Tập huấn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue

Người viết: Tổ truyền thông

24/11/2022 08:49:08

Hiện nay, sốt xuất huyết (SXH) Dengue đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm với nhiều trường hợp nặng, thậm chí là tử vong. Nhằm tăng cường công tác chẩn đoán, chăm sóc, điều trị và phát hiện sớm các trường hợp nặng và giảm tỉ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue. Chiều ngày 22/11/2022, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức tập huấn về công tác "chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue". Tham dự buổi tập huấn có BSCKII Lê Hoàng Tú - Phó Giám đốc bệnh viện cùng với các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện.

IMG_0557.JPG

BSCKII Trần Kim Anh - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới trình bày tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn BSCKII Trần Kim Anh - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới đã trình bày các nội dung về Đặc điểm dịch tễ bệnh SXH Dengue; Lâm sàng, cận lâm sàng và chẩn đoán bệnh SXH Dengue;  Điều trị và một số kinh nghiệm điều trị bệnh SXH Dengue. Theo đó, Muỗi Aedes aegypti là vector truyền bệnh chính. Bệnh xảy ra nhiều nhất ở khu vực đô thị nhưng hiện nay xuất hiện nhiều ở nông thôn. Dịch xuất hiện có tính chất chu kỳ. Dengue thuộc giống Flavivirus và thuộc họ Flaviviridae. ARN sợi đơn, 4 types huyết thanh: D1, D2, D3 và D4; Vector: Vi rút Dengue lây truyền từ người sang người do muỗi truyền, chủ yếu là muỗi Aedes aegypti. Vật chủ: Vi rút Dengue gây nhiễm sang người và một số loài động vật linh trưởng nhưng người là vật chủ chính. Sinh sản tại các dụng cụ chứa nước như vật chứa nước ăn, trồng cây cảnh, vật chứa nước mưa, lốp xe,…Hoạt động ban ngày, cả trong nhà và ngoài trời, không bay xa, chủ yếu trong vòng 100m. Bệnh SXH Dengue được chia làm 3 mức độ: Sốt xuất huyết Dengue; Sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo; Sốt xuất huyết Dengue nặng.

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue và hay bùng phát thành các đợt dịch lớn. Giai đoạn nguy hiểm của bệnh thường từ ngày thứ tư trở đi. Khi dịch xảy ra phải tổ chức tập huấn lại kiếm thức điều trị sốt xuất huyết Dengue cho nhân viên y tế (kể cacr bác sĩ và điều dưỡng) để hiểu rõ về: Biểu hiện và diễn biến lâm sàng; Sinh lý bệnh; Biến chứng và theo dõi; Các chỉ định truyền dịch và các chế phẩm máu...

Buổi tập huấn đã cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác chẩn đoán, phân loại, xử trí bệnh sốt xuất huyết khi có dấu hiệu cảnh báo, phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn, chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế. Thông qua buổi tập huấn, bác sĩ Trần Kim Anh cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm xử trí các trường hợp nặng có biến chứng như sốc, xuất huyết tiêu hóa, suy đa tạng… đã giúp các bác sĩ, điều dưỡng trang bị, bổ sung nhiều kiến thức mới trong công tác chẩn đoán, điều trị, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ dấu hiệu cảnh báo của bệnh, góp phần điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết Dengue:

 

DANH MỤC TIN