Tập huấn Hướng dẫn ghi chép biểu mẫu hồ sơ bệnh án theo Thông tư 32/2023/BYT và sử dụng các thang đo trong chăm sóc người bệnh

Người viết: Tổ truyền thông

17/01/2024 15:00:54

𝐓𝐚̣̂𝐩 𝐡𝐮𝐚̂́𝐧 𝐇𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐝𝐚̂̃𝐧 𝐠𝐡𝐢 𝐜𝐡𝐞́𝐩 𝐛𝐢𝐞̂̉𝐮 𝐦𝐚̂̃𝐮 𝐡𝐨̂̀ 𝐬𝐨̛ 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐚́𝐧 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐓𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐮̛ 𝟑𝟐/𝟐𝟎𝟐𝟑/𝐁𝐘𝐓 𝐯𝐚̀ 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐡𝐚𝐧𝐠 đ𝐨 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐚̆𝐦 𝐬𝐨́𝐜 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐛𝐞̣̂𝐧𝐡.

Căn cứ Công KH số 118/ KH- SYT ngày 08/ 01/ 2024 Kế hoạch hoạt động Điều dưỡng Ngành y tế Hà Nội năm 2024. Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn – dịch vụ trong công tác chăm sóc người bệnh, đồng thời để 100% điều dưỡng cập nhật được những quy định mới nhất về ghi chép Hồ sơ bệnh án theo Thông tư 32/2023/2023/BYT ngày 31 tháng 12 năm 2023 Quy định chi tiết một số điều của luật khám chữa bệnh.

Theo đó, trong 02 buổi chiều từ 16-17/01/2024. Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổ chức tập huấn Hướng dẫn ghi chép biểu mẫu hồ sơ bệnh án theo Thông tư 32/2023/BYT và sử dụng các thang đo trong chăm sóc người bệnh.

Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có TS. Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện. TS. Thắng đánh giá cao sự chủ động nghiên cứu và triển khai kịp thời các văn bản của Sở Y tế Hà Nội và qua đó nâng cao năng lực Điều dưỡng và chất lượng chăm sóc người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tại buổi tập huấn ThS. Điều dưỡng Nguyễn Thị Phương –Trưởng Điều dưỡng Bệnh viện đã chia sẻ Hướng dẫn ghi chép Hồ sơ bệnh án, Mã hóa và quy ước; Hướng dẫn chi tiết qua các phiếu theo dõi và chăm sóc.

ThS. Điều dưỡng Đoàn Văn Thủy - Điều dưỡng Trưởng Khoa TKLN chia sẻ về: Thang điểm Glasgrow trong đánh giá người bệnh cho biết: Thang điểm Glasgow là một công cụ đánh giá ý thức của người bệnh qua các yếu tố sau: Đáp ứng bằng mắt, Đáp ứng bằng lời nói, Đáp ứng bằng vận động qua mức độ và tính điểm. Nếu điểm càng thấp thì người bệnh càng nặng. Theo đó, đối với những bệnh nhân cần đánh giá thang điểm Glasgow này cần thực hiện lần đầu là tại hiện trường, tại thời điểm nhập viện và sau đó cứ sau bốn giờ trừ khi có chỉ định khác. Đây là những dấu hiệu lâm sàng rất quan trọng, làm cơ sở để xác định sự cải thiện hoặc diễn tiến xấu hơn trong tri giác của bệnh nhân.

CN. Điều dưỡng Nguyễn Thanh Hương – Điều dưỡng Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ về : Sử dụng được các thang đo trong hoạt động nhận định, chăm sóc người bệnh cụ thể: Thang đo Vip Score (Đánh giá tình trạng viêm tĩnh mạch); Thang điểm Morse (Đánh giá nguy cơ té ngã); Thang đo Braden (đánh giá tình trạng nguy cơ loét). Thông qua các thang đo này để biết tình trạng người bệnh đang ở mức độ nặng hay nhẹ.

Cả 3 báo cáo viên đã tận tình chia sẻ về lý thuyết cũng như lấy các ví dụ minh họa thực tế, trực quan và sinh động vận dụng trực tiếp bằng các tình huống hoạt động nhóm, hoạt động cá nhân thông qua đó Báo cáo viên nhận định được học viên tiếp thu được bao nhiêu % kiến thức tập huấn để vận dụng vào thực tế công việc hàng này của mình với người bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh,

Kết thúc buổi tập huấn, các học viên là Điều dưỡng hiểu và nắm được tầm quan trọng của biểu mẫu ghi chép Hồ sơ bệnh án (HSBA), mục đích ghi chép HSBA, thực hiện ghi chép các biểu mẫu HSBA theo Thông tư 32/2023/BYT ngày 31 tháng 12 năm 2023 Quy định chi tiết một số điều của luật khám chữa bệnh. Nguyên tắc thực hiện chăm sóc điều dưỡng: Việc nhận định lâm sàng, phân cấp chăm sóc, chẩn đoán Điều dưỡng (hoặc nhận định lâm sàng) từ đó đưa ra các mục tiêu cần đạt và các can thiệp phù hợp với nhu cầu, diễn biến của mỗi người bệnh việc hiểu đúng, ghi chép đúng theo quy định hướng dẫn của thông tư mới để giảm xuất toán bảo hiểm y tế, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế và hướng đến sự hài lòng của người bệnh ngày càng tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

 

DANH MỤC TIN