Tình người cứu sống và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân nặng không có người thân

12/10/2022 07:30:19

Vừa qua, Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công lấy máu tụ dưới màng cứng cho  bệnh nhân V.H. T 33 tuổi – Điện Biên bị tai nạn giao thông. Đây là ca bệnh phức tạp, quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân nhiễm HIV.

BSCKII Nguyễn Quang Phú - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực cho biết: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, không có người nhà đi cùng, không có giấy tờ tùy thân. Các bác sỹ, điều dưỡng của Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực và Đơn nguyên Cấp cứu ngoại đã khẩn trương tiến hành hồi sức, làm các xét nghiệm cơ bản. Bệnh nhân được chẩn đoán máu tụ ngoài màng cứng thái dương - trán trái, dập não trán thái dương phải và chuyển mổ cấp cứu ngay sau đó.Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ. Trong quá trình hậu phẫu, bệnh nhân được phát hiện dương tính với HIV.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo và cung cấp thông tin cho bệnh viện về gia đình của mình; bệnh viện thông báo cho gia đình nhưng người thân không đến nhận. Xác định được hoàn cảnh bệnh nhân, và mối nguy cơ các bác sĩ, điều dưỡng trong kíp mổ có khả năng lây nhiễm HIV rất cao vì bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phải cấp cứu ngay, Ban lãnh đạo khoa Thần kinh Lồng ngực đã báo cáo Ban lãnh đạo Bệnh viện để xin ý kiến chỉ đạo tốt nhất cho bệnh nhân.

Tiếp nối truyền thống “Lương y như từ mẫu”, với bề dày lịch sử hơn 100 năm, Lãnh đạo Bệnh viện, Lãnh đạo khoa và tập thể điều dưỡng trong Khoa Ngoại Thần kinh - Lồng Ngực, trực tiếp là Thạc sỹ Đoàn Văn Thủy- Điều dưỡng trưởng đã thực hiện công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, cụ thể: thay đổi tư thế thường xuyên cho người bệnh để tránh teo cơ, cứng khớp, phòng chống loét;  luyện tập hít thở sâu để giảm nguy cơ viêm phổi; phối hợp với phòng Công tác xã hội, Khoa Dinh dưỡng thực hiện suất ăn đặc biệt hằng ngày cho bệnh nhân…

Thạc sỹ Đoàn Văn Thủy- Điều dưỡng trưởng thực hiện công tác chăm sóc toàn diện cho bệnh nhâ

Qua 12 ngày chăm sóc chu đáo và điều trị tích cực sau phẫu thuật, bệnh nhân đã nói chuyện được, đi lại, tự mình xúc ăn và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Sức khỏe của bệnh nhân T bình phục sau 12 ngày được bệnh viện cứu sống và chăm sóc toàn diện khi không có người thân bên cạnh