Trẻ nhập viện do pháo nổ tự chế tại nhà.

Người viết: Tổ truyền thông

15/11/2023 14:36:01

Mới đây, Khoa chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa tiếp nhận bệnh nhi N.H.C. (14 tuổi) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ; chảy máu nhiều, dập nát bàn tay phải và tổn thương nông nhiều vùng cơ thể.

Kết quả chụp XQ cho thấy bàn tay phải bị gãy nền đốt bàn tay I, gãy nền đốt ngón tay V, gãy đốt 2 và ngón III.

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương cho bệnh nhân. Ca mổ tuy thành công nhưng theo bác sỹ di chứng để lại cho bàn tay phải về sau sẽ rất nặng nề do toàn bộ gân, cơ,  xương bị dập nát do pháo nổ trên lòng bàn tay trong lúc các cháu nghịch sẽ để lại di chưng hạn chế cầm nắm, viết chữ và các động tác tinh vi khác của bàn tay. Đồng thời về sau phải trải qua vài cuộc phẫu thuật nữa để tháo phương tiện kết xương cũng như sửa chữa các di chứng khác của bàn tay.

 

Bàn tay bệnh nhân sau phẫu thuật 3 ngày

 

Theo người nhà bệnh nhi kể lại, bệnh nhi bị thuốc pháo nổ, do tự ý mua pháo trên mạng internet về tự chế thông qua các fanpage hội nhóm. Và tai nạn đáng tiếc đã sảy ra

Theo BSCKII Nguyễn Mạnh Trường - Ngoại chấn thương, tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm có thể gây tàn phế thậm chí là ảnh hưởng tính mạng. Đặc biệt vào dịp cuối năm có rất nhiều các địa chỉ bán vật liệu pháo nổ bất hợp pháp trên mạng internet. BS khuyến cáo các gia đinh có con em tuổi thanh thiếu niên tăng cường quản lý các con em không tự ý mua và sửa dụng vật liệu pháo nổ cũng như rất mong nhà trường, và các tổ chức xã hội tích cực khuyến cáo tuyên truyền để các em nâng cao hiểu biết vệu nguy hiểm của pháo nổ tránh các tai nạn thương tâm có thể sảy ra.

BS Trường thăm khám cho bệnh nhân trước khi ra viện

DANH MỤC TIN