Bệnh viện đa khoa Hà Đông triển khai thực hiện đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025

Người viết: Tổ truyền thông

01/10/2020 04:56:14

Ngày 22/6/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2628/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020-2025. Căn cứ Quyết định của Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa Hà Đông ban hành Kế hoạch số 150/KH-BV ngày 18/9/2020 về việc thực hiện đề án khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 với vai trò là bệnh viện tuyến dưới.

Mục tiêu của Đề án nhằm xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên gồm một số bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện tuyến tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương có đủ năng lực chuyên môn kĩ thuật và trang thiết bị để hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến dưới gồm một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, bệnh viện tư nhân thực hiện việc khám chữa bệnh từ xa. Đồng thời giúp tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt người dân vùng sâu, xa, khó khăn, giảm chi phí khám, chữa bệnh, chi phí bảo hiểm y tế và chi phí tiền túi của người dân. Đề án tiến hành theo 4 giai đoạn:

Giai đoạn 2020-2021: Bệnh viện đa khoa Hà Đông chủ trương đầu tư, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống thiết bị công nghệ y tế để truyền tải các dữ liệu lên tuyến trên, hệ thống chuyên dụng có thể chia sẻ giữa các bệnh viện cùng tuyến và khác tuyến. Xây dựng hệ thống cho phép truy cập và tái tạo lại các hình ảnh đã được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau hỗ trợ tối đa cho việc hội chẩn từ xa. 

Giai đoạn 2021-2022: Tạo lập hệ thống bệnh án điện tử để có thể chia sẻ dữ liệu theo thời gian thực với các bệnh viện khác trong Đề án. Hệ thống bệnh án điện tử để thay thế bệnh án giấy hiện nay nhằm thao tác nhanh với kết quả từ xét nghiệm, siêu âm, nội soi, điện tim, các loại thuốc được kê đơn, phương pháp điều trị và tóm tắt lâm sàng.

Giai đoạn 2022-2023: Sử dụng các giái pháp chuyên dụng cho phép kết nối, xem hình ảnh phẫu thuật, dữ liệu người bệnh và đàm thoại trực tiếp theo thời gian thực với các bác sỹ tuyến dưới. Từ đó các bác sỹ, chuyên gia tuyến trên có thể hỗ trợ chuyên môn từ xa cho phẫu thuật viên. Bên cạnh đó, sử dụng các xe đẩy thông minh trong phòng phẫu thuật với các thiết bị chuyên dụng cho phép truyền tải hình ảnh, dữ liệu người bệnh về tuyến trên để trao đổi trực tiếp cho bác sỹ tuyến trên.

Giai đoạn 2023-2025: Bệnh viện tuyến trên và Bệnh viện đa khoa Hà Đông cần đánh giá thực trạng để trang bị phòng mổ thông minh với khả năng theo dõi thông tin chi tiết qua thiết bị đầu cuối thông minh. Phòng mổ thông minh có hệ thống điều khiển thông minh các chức năng hỗ trợ như nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh, giúp tạo sự an tâm và thoải mái nhất cho phẫu thuật viên để nâng cao chất lượng ca mổ.  

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chương trình xác định tầm nhìn đến năm  2030, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Thủ tướng Chính phru đã chỉ đạo Y tế là một trong các lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số, cần ưu tiên hàng đầu với hoạt động chính như: “Phát triển nền tảng hỗ trợ khám, chữa bệnh từ xa để hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải các cơ sở y tế, hạn chế tiếp xúc đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, 100% các cơ sở y tế có bộ phận khám chữa bệnh từ xa, thúc đẩy chuyển đổi số ngành y tế.” Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” trong bối cảnh cả nước Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số năm 2030, hướng tới tầm nhìn trở thành quốc gia số ổn định và thịnh vượng là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa báo cáo ca bệnh trực tuyến tại điểm cầu Bệnh viện đa khoa Hà Đông theo chương trình đề án khám chữa bệnh từ xa

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật trực tuyến cho bệnh nhân, được truyền tải hình ảnh trực tiếp từ phòng mổ

và hội chẩn chuyên môn với các bệnh viện khác

 

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm