Bệnh viện đa khoa Hà Đông triển khai tiêm đợt 1 Vắc-xin phòng Covid-19

16/03/2021 10:42:36

Thực hiện kế hoạch số 3369/KH-SYT ngày 08/-3/2021 của Sở Y tế Hà Nội về kế hoạch tiếp nhận sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn Thành phố đợt 1 năm 2021. Nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng bằng việc sử dụng vắc xin phòng bệnh Covid-19. Việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 đảm bảo an toàn, đáp ứng nhanh cho công tác phòng chống dịch. Trên 95% nhân viên y tế tại bệnh viện có nguy cơ cao mắc Covid-19 được tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch bệnh. Sáng ngày 15/3, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông triển khai tiêm đợt 1 vắc-xin phòng COVID-19 cho 31 bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch của Bệnh viện.

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1

Đối tượng được tiêm trong đợt 1 này là những trường hợp trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ nhiễm Covid - 19, người thường xuyên tiếp xúc với nguồn bệnh.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã bố trí các khu vực như tư vấn trước tiêm, khám sàng lọc, phòng tiêm cũng như các phòng theo dõi sau tiêm với đầy đủ nhân viên và thiết bị cho buổi tiêm diễn ra an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Việt Linh, Khoa Các bệnh nhiệt đới là người đầu tiên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Trong thời gian theo dõi sau tiêm, bác sĩ Việt Linh cho biết “Sau tiêm 20 phút, tôi thấy sức khoẻ bình thường, tâm lý khá thoải mái”. Còn chị Phạm Thị Hồng Mai, điều dưỡng khoa Các bệnh nhiệt đới, chia sẻ: “Là một trong những người tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Bệnh viện, ban đầu tôi cũng có chút lo lắng, nhưng sau khi được các đồng nghiệp tư vấn kỹ càng, tôi thấy yên tâm vì làm việc trong môi trường tiếp xúc với những trường hợp nguy cơ cao, được tiêm phòng sẽ giảm được nguy cơ bị lây nhiễm”.

Bác sĩ CKII Lê Hoàng Tú, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Quan điểm của đơn vị là ưu tiên cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám chữa bệnh tiêm trước, các phòng chức năng tiêm sau. Đây là đợt tiêm có ý nghĩa quan trọng bởi các y, bác sĩ là lực lượng tuyến đầu chống dịch, môi trường làm việc tiếp xúc với nhiều nguồn có nguy cơ cao. Cùng với việc trang bị đầy đủ thiết bị phòng hộ theo tiêu chuẩn, đợt tiêm mang lại hiệu quả lớn trong tăng đề kháng, miễn dịch, tạo niềm tin, động lực cho cán bộ y tế chống dịch”. Về công tác phối hợp và chuẩn bị cho đợt tiêm, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết thêm: “Đợt tiêm lần này bệnh viện đã chuẩn bị đầy các điều kiện theo đúng hướng dẫn Sổ tay tiêm chủng, trong đó đặc biệt lưu ý vấn đề chống sốc sau tiêm. Để bảo đảm tối đa an toàn tiêm chủng, từ phòng tiêm cho đến các phòng theo dõi sau tiêm đều được trang bị các hộp chống sốc theo tiêu chuẩn. Ngoài ra, bệnh viện cũng bố trí thêm phòng và kíp Hồi sức tích cực cùng các phương tiện hiện đại khác như: Máy thở, oxy, sẵn sàng xử trí các tình huống”.