Tập huấn an toàn truyền máu

18/10/2019 17:00:00

An toàn truyền máu là một quá trình khép kín, góp phần hỗ trợ trong điều trị và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn truyền máu và những quy định, biện pháp giúp đảm bảo an toàn truyền máu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức 3 buổi tập huấn “An toàn truyền máu” cho các điều dưỡng, kĩ thuật viên tại các khoa lâm sàng trong toàn Bệnh viện. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hi vọng buổi tập huấn sẽ giúp các cán bộ y tế trong bệnh viện nâng cao nhận thức, tuân thủ theo các quy định nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và an toàn truyền máu.

Mở đầu buổi tập huấn, cử nhân Đặng Thị Hảo, khoa Huyết học truyền máu đã chia sẻ về chuyên đề một số quy định về đảm bảo chất lượng xét nghiệm theo Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 về việc hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó là một số quy định đảm bảo chất lượng giai đoạn trước xét nghiệm, trong xét nghiệm và sau xét nghiệm. Ngoài ra, chuyên đề cũng đề cập đến nguyên nhân từ chối mẫu và biện pháp khắc phục. Cử nhân Đặng Thị Hảo đã đưa ra những ví dụ, trường hợp lấy sai mẫu và các phiếu xét nghiệm cụ thể để các học viên hiểu rõ hơn nội dung của chuyên đề. Tiếp theo là chuyên đề Một số quy định đảm bảo an toàn truyền máu đến từ ThS. BSCKII. Nguyễn Thị Hương Liên, trưởng khoa Huyết học truyền máu. Chuyên đề đã chỉ ra nguyên tắc của hoạt động truyền máu, quy trình truyền máu, quy định về mẫu bệnh phẩm, bảo quản vận chuyển chế phẩm máu. Nguyên tắc truyền máu an toàn cần nắm vững: “Đúng chế phẩm, đúng bệnh nhân, đúng thời điểm, đúng chỉ định”. Chuyên đề cuối cùng của buổi tập huấn là chuyên đề Hướng dẫn kỹ thuật cấy máu, qua sự hướng dẫn của BSCKII. Trần Lệ Tiến, trưởng khoa Vi sinh, đề cập đến nội dung Giới thiệu hệ thống máy cấy máu tự động mới của khoa Vi sinh, quy trình cấy bằng chai cấy máu máy, một số lưu ý khi cấy máu, tiêu chuẩn từ chối mẫu. Khoa vi sinh sử dụng hệ thống máy cấy máu Bactec Fx 40 có khả năng phục hồi và phát hiện vi sinh vật gây bệnh trong máu và dịch cơ thể với ưu điểm: khả năng phục hồi Vi sinh vật tốt, trung hòa kháng sinh phổ rộng, rút ngắn thời gian phát hiện, giảm tỷ lệ ngoại nhiễm, nhiều giải pháp, lựa chọn. Bên cạnh đó, BS Trần Lệ Tiến cũng lưu ý về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm, từ đó để nhân viên y tế rút kinh nghiệm, chú trọng hơn để nâng cao chất lượng xét nghiệm.

Buổi tập huấn cập nhật thêm nhiều thông tin và mở ra những vấn đề chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và an toàn truyền máu. Buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự trao đổi tích cực từ báo cáo viên với các học viên.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tập huấn:

Sở Y tế Hà Nội tuyển dụng viên chức năm 2019
Thứ Năm 24/10/2019 16:20:11
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 12/9 về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019. Theo quyết định, UBND thành phố phê duyệt chỉ tiêu thi tuyển viên chức vào làm việc tại 75 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019 là 4.447 người, trong đó, các chức danh viên chức hạng III (yêu cầu trình độ từ đại học trở lên) là  2.142 người; các chức danh viên chức hạng IV (yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên) là 2.288 người; các chức danh viên chức áp dụng trình độ từ cao đẳng trở lên là 17 người. Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm lựa chọn cách thức tổ chức các phần thi theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, xây dựng lịch chi tiết việc tổ chức thực hiện tuyển dụng, công khai kế hoạch, chỉ tiêu thi tuyển theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và quy chế, nội quy thi tuyển, xét tuyển viên chức ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.Hình thức tuyển dụng, thi tuyển 2 vòng theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018, của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Nội dung, quy trình thi tuyển, giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội quyết định theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ; Thông tư số 03/2019/TT-BNV, ngày 14/5/2019, của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và thông báo cụ thể, chi tiết, công khai tới người đăng ký dự thi.     Nguồn:http://soyte.hanoi.gov.vn/vi/news/tuyen-dung/So-Y-te-Thanh-Pho-Ha-Noi-Quan-ly-site-Dang-nhap-quan-tri-he-thong-De-dang-nhap-quan-tri-vui-long-khai-bao-tat-ca-cac-o-trong-duoi-day-Ngon-ngu-giao-dien-English-Francais-Tieng-Viet-Ten-dang-nhap-Mat-khau-Quen-mat-khau-Copyright-copy-So-Y-te-Thanh-Pho-10336.html *** Tài liệu đính kèm: Bảng tổng hợp chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Y tế năm 2019