Tập huấn an toàn truyền máu

Người viết: Tổ truyền thông

29/07/2019 14:26:01

 

An toàn truyền máu là một quá trình khép kín, góp phần hỗ trợ trong điều trị và bảo vệ sức khỏe người bệnh. Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn truyền máu và những quy định, biện pháp giúp đảm bảo an toàn truyền máu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức 3 buổi tập huấn “An toàn truyền máu” cho các điều dưỡng, kĩ thuật viên tại các khoa lâm sàng trong toàn Bệnh viện. Tham dự và chỉ đạo lớp tập huấn, BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hi vọng buổi tập huấn sẽ giúp các cán bộ y tế trong bệnh viện nâng cao nhận thức, tuân thủ theo các quy định nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và an toàn truyền máu.

Mở đầu buổi tập huấn, cử nhân Đặng Thị Hảo, khoa Huyết học truyền máu đã chia sẻ về chuyên đề một số quy định về đảm bảo chất lượng xét nghiệm theo Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 về việc hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó là một số quy định đảm bảo chất lượng giai đoạn trước xét nghiệm, trong xét nghiệm và sau xét nghiệm. Ngoài ra, chuyên đề cũng đề cập đến nguyên nhân từ chối mẫu và biện pháp khắc phục. Cử nhân Đặng Thị Hảo đã đưa ra những ví dụ, trường hợp lấy sai mẫu và các phiếu xét nghiệm cụ thể để các học viên hiểu rõ hơn nội dung của chuyên đề. Tiếp theo là chuyên đề Một số quy định đảm bảo an toàn truyền máu đến từ ThS. BSCKII. Nguyễn Thị Hương Liên, trưởng khoa Huyết học truyền máu. Chuyên đề đã chỉ ra nguyên tắc của hoạt động truyền máu, quy trình truyền máu, quy định về mẫu bệnh phẩm, bảo quản vận chuyển chế phẩm máu. Nguyên tắc truyền máu an toàn cần nắm vững: “Đúng chế phẩm, đúng bệnh nhân, đúng thời điểm, đúng chỉ định”. Chuyên đề cuối cùng của buổi tập huấn là chuyên đề Hướng dẫn kỹ thuật cấy máu, qua sự hướng dẫn của BSCKII. Trần Lệ Tiến, trưởng khoa Vi sinh, đề cập đến nội dung Giới thiệu hệ thống máy cấy máu tự động mới của khoa Vi sinh, quy trình cấy bằng chai cấy máu máy, một số lưu ý khi cấy máu, tiêu chuẩn từ chối mẫu. Khoa vi sinh sử dụng hệ thống máy cấy máu Bactec Fx 40 có khả năng phục hồi và phát hiện vi sinh vật gây bệnh trong máu và dịch cơ thể với ưu điểm: khả năng phục hồi Vi sinh vật tốt, trung hòa kháng sinh phổ rộng, rút ngắn thời gian phát hiện, giảm tỷ lệ ngoại nhiễm, nhiều giải pháp, lựa chọn. Bên cạnh đó, BS Trần Lệ Tiến cũng lưu ý về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xét nghiệm, từ đó để nhân viên y tế rút kinh nghiệm, chú trọng hơn để nâng cao chất lượng xét nghiệm.

Buổi tập huấn cập nhật thêm nhiều thông tin và mở ra những vấn đề chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm và an toàn truyền máu. Buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự trao đổi tích cực từ báo cáo viên với các học viên.

Dưới đây là một số hình ảnh buổi tập huấn:

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm