Tập huấn chuyên đề về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản

18/11/2021 09:17:33

Căn cứ chương trình thực hiện phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính năm 2021. Nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và dự phòng bệnh CODP, chiều ngày 17/11/2021, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức lớp tập huấn chuyên đề về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản qua hình thức Zoom meeting cho tất cả các bác sỹ, điều dưỡng trong bệnh viện, dưới sự chia sẻ của báo cáo viên BSCKI Nguyễn Thị Thanh Minh, Khoa khám bệnh, với các nội dung:

• Khuyến cáo điều trị COPD theo GOLD 2021 bao gồm: Khởi đầu điều trị; Điều trị bộ ba; Rút ICS.
  • Các thay đổi chính của GOLD 2021
  • Các hướng dẫn khác: ATS, ERS
  • COPD và Covid.

COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) là bệnh phổ biến, có thể dự phòng và điều trị được, đặc trưng bởi sự hiện diện của triệu chứng hô hấp và giới hạn luồng khí dai dẳng do bất thường đường dẫn khí và/ hoặc phế nang, thường gây ra bởi tiếp xúc với hạt hay khí độc hại và ảnh hưởng bởi các yếu tố ký chủ như sự phát triển của phổi.

Hiện nay, có khoảng 384 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới (GOLD 2019); Hơn 3 triệu người chết vì COPD vào năm 2012 chiếm 6% tổng số ca tử vong trên toàn cầu tử vong do COPD (WHO 2015);  COPD là nguyên nhân tử vong hàng thứ 3 thế giới (GOLD 2020).

BSCKI Nguyễn Thị Thanh Minh, Khoa khám bệnh trình bày tại buổi tập huấn

Ngăn chặn đợt cấp là một yếu tố rất quan trọng trong quản lý bệnh COPD. Đợt cấp của COPD đã được chứng minh là có liên quan đến việc làm suy giảm chức năng phổi, làm giảm chất lượng cuộc sống, khiến bệnh nhân nhập viện đặc biệt là tăng nguy cơ tử vong; Ngăn ngừa đợt cấp giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh và làm giảm gánh nặng cho hệ thống y tế

Thuốc giãn phế quản là nền tảng trong kiểm soát triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và khả năng dung nạp gắng sức; BCAT có giá trị trong chẩn đoán kiểu hình và dự báo đáp ứng điều trị với ICS; Tiêm phòng vắc xin được khuyến cáo đối với bệnh nhân COPD trong đó có vắc xin phòng ho gà; Điều trị COPD trong bối cảnh dịch Covid 19 không có khác biệt. Tuy nhiên cần đảm bảo các biện pháp phòng dịch, áp dụng khám và tư vấn trực tuyến.