Tập huấn tăng cường phát hiện và kết nối điều trị HIV

Người viết: Tổ truyền thông

25/10/2019 20:33:27

Chiều ngày 15/10/2019, Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và tổ chức HAIVN (Tổ chức hợp tác phát triển y tế Việt Nam) tổ chức buổi tập huấn “Tăng cường phát hiện và kết nối điều trị HIV”. Nội dung chính của buổi tập huấn xoay quanh các chuyên đề: Tư vấn và xét nghiệm HIV do cán bộ y tế đề xuất; Các tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng HIV , tình hình dịch HIV tại Việt Nam; Tầm quan trọng của việc điều trị ARV sớm; Quy trình chẩn đoán và kết nối điều trị ARV tại Bệnh viện. Tại buổi tập huấn có sự tham gia hướng dẫn, chia sẻ của TS.BS. Phạm Thị Thanh Thủy, ThS. BS Vũ Ngọc Phịnh; ThS. BS. Trần Băng Huyền, Tổ chức Haivn. Thông qua buổi tập huấn giúp các nhân viên y tế tại các khoa trong Bệnh viện phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh nhân có HIV khi đến nhận dịch vụ tại bệnh viện, nắm được và thực hiện tốt các quy trình kết nối chuyển gửi điều trị ARV cho bệnh nhân có HIV dương tính trong bệnh viện. 

ThS. BS. Trần Băng Huyền, Tổ chức Haivn hướng dẫn, chia sẻ các vẫn đề liên quan đến Tư vấn và xét nghiệm HIV do cán bộ Y tế đề xuất

Mở đầu buổi tập huấn, ThS. BS. Trần Băng Huyền, Tổ chức Haivn đã hướng dẫn, chia sẻ về chuyên đề Tư vấn và xét nghiệm HIV do cán bộ Y tế đề xuất, thông qua giúp các nhân viên y tế nắm rõ về các đối tượng cần được sàng lọc HIV là người có hành vi nguy cơ, người có các bệnh lý có thể liên quan đến hành vi nguy cơ, phụ nữ mang thai – dự phòng lây truyền HIV cho con nếu nhiễm HIV, người có bệnh lý gợi ý HIV. Bên cạnh đó, TS.BS. Phạm Thị Thanh Thủy cũng hướng dẫn về quy trình tư vấn xét nghiệm HIV do nhân viên y tế đề xuất. Với các trường hợp HIV dương tính, sẽ được kết nối với chăm sóc điều trị và kết nối với dự phòng, sau đó kết nối với điều trị ARV. Đối với trường hợp HIV âm tính, được kết nối với dự phòng. Để kết nối người nhiễm HIV tới dịch vụ chăm sóc và điều trị được thực hiện qua các bước: Tư vấn trước xét nghiệm (xét nghiệm HIV phải có sự đồng thuận của người được xét nghiệm), lấy máu xét nghiệm,  tư vấn sau xét nghiệm, kết nối chuyển gửi người có HIV đến cơ sở điều trị ARV. Ngoài ra, ThS.BS Trần Băng Huyền cũng cập nhật đến các nhân viên y tế các tiến bộ trong chẩn đoán. Điều trị & dự phòng HIV và tình hình dịch HIV tại Việt Nam. Cũng trong buổi tập huấn, ThS. BS Vũ Ngọc Phịnh đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc điều trị ARV sớm. Theo tổ chức y tế thế giới: Nên bắt đầu ARV nhanh cho tất cả người có HIV sau khi được khẳng định và đánh giá lâm sàng. Việc điều trị ARV sớm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong, có thể giảm tỷ lệ bỏ điều trị ở thời điển 12 tháng và tăng hiệu quả kinh tế. ThS. BS Vũ Ngọc Phịnh cũng nhấn mạnh kết nối điều trị không chỉ là giới thiệu việc điều trị. Bệnh nhân cần có sự tư vấn của cán bộ y tế ngành HIV và dịch vụ thân thiện. Điểm mấu chốt các nhân viên y tế cần nắm được là các bệnh nhân cần được điều trị ngay sau khi được khẳng định HIV, với cá nhân giảm tử vong và bệnh tật, giảm lây truyền, giảm kì thị, tự tin sống; với cộng đồng: giảm lây truyền, giảm gánh nặng bệnh tật, giảm chi phí. Kết nối điều trị là quan trọng, cần sự phối hợp các khoa phòng trong cơ sở y tế.

BSCKII. Nguyễn Thị Cương, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp hướng dẫn quy trình phát hiện và kết nối điều trị HIV tại Bệnh viện

Sau khi kết thúc phần chia sẻ của các chuyên gia đến từ tổ chức Haivn, BSCKII. Nguyễn Thị Cương, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã hướng dẫn quy trình phát hiện và kết nối điều trị HIV tại Bệnh viện. thông qua đó các y bác sĩ, nhân viên khoa phòng sẽ hiểu được trách nhiệm cũng như vai trò của các cá nhân, bộ phận trong việc phát hiện bệnh nhân HIV, tư vấn và kết nối điều trị HIV, từ đó giúp việc phối hợp làm việc có hiệu quả hơn.

Buổi tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự trao đổi tích cực từ các giảng viên với các học viên. BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hi vọng buổi tập huấn sẽ giúp các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện nắm bắt và cập nhật về các vấn đề liên quan đến tăng cường kết nối và kết nối điều trị HIV.

DANH MỤC TIN
Đặt lịch
Tìm Kiếm