Khoa Dinh Dưỡng
KHOA DINH DƯỠNG
Nguyễn Anh Dũng
Trưởng khoaNguyễn Thu Hà
Điều dưỡng trưởngVũ Thị Lan Anh
Phó trưởng khoa1. Lịch sử hình thành
2. Cơ cấu tổ chức
- Tổng số: 11 cán bộ
- Cán bộ có trình độ Sau Đại học: 1
- Cán bộ có trình độ đại học: 7
- Cán bộ có trình độ Cao đẳng/ Trung cấp : 3
Cụ thể từng chức danh như sau:
Trưởng khoa/ phòng : 1
Phó trưởng khoa/ phòng : 1
Điều dưỡng trưởng: 1
Nhân viên/ chuyên viên : 8
3. Lãnh đạo qua các thời kỳ
Các trưởng khoa qua các thời kỳ :
-BS. Nguyễn Danh Toàn
-BS.Khuất Duy Nhâm
-BS.Nguyễn Duy Hải – BS. Đỗ Khắc Hữu
-Từ năm 2004 đến nay BSCKI. Nguyễn Anh Dũng
3.Các Phó khoa qua các thời kỳ :
- Từ năm 2023 đến nay BS.Vũ Thị Lan Anh
4. Chức năng nhiệm vụ
- Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.
- Xây dựng, triển khai quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện
- Tổ chức xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh điều trị nội trú trong bệnh viện
- Tổ chức thực hiện các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh
- Phối hợp với các khoa lâm sàng, chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng, người bệnh được phân cấp chăm sóc cấp 1
- Quản lý thực phẩm, chế biến cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh tại giường bệnh, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm trong bệnh viện
- Kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về hoạt động dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng trong bệnh viện
- Là đầu mới xây dựng tài liệu tư vấn truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện
- Thực hiện hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
- Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.
5. Thành tích đạt được
* Về công tác tiết chế dinh dưỡng
- Khoa đã xây dựng và thực hiện cung cấp được 49 ký hiệu chế độ dinh dưỡng
bệnh lý, xây dựng được 26 mẫu tờ rơi tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành.
*Về công tác dinh dưỡng lâm sàng
- Hỗ trợ khoa lâm sàng sàng lọc dinh dưỡng, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh
- Hỗ trợ khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng qua sonde, dinh dưỡng hỗ trợ đường tiêu hóa, dinh dưỡng tĩnh mạch, và cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh.
- Hội chẩn dinh dưỡng và xây dựng các chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú.
*Về công tác đào tạo
- Là nơi đào tạo thực hành về dinh dưỡng cho đối tượng là sinh viên cử nhân dinh dưỡng của các trường: Đại học y tế công cộng,….
- Tổ chức các lớp tập huấn cập nhật kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế trong bệnh viện
*Nghiên cứu khoa học
- Tiến hành các nghiên cứu mô tả thực trạng dinh dưỡng một số bệnh lý trong bệnh viện
- Tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân trước phẫu thuật đường tiêu hóa và mối liên quan đến biến chứng sau phẫu thuật tại Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông năm 2020.
- Đánh giá hiệu quả nuôi dưỡng bằng sản phẩm Soup dinh dưỡng trong chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại khoa hồi sức bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2021.
- Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm nuôi dưỡng của bệnh nhân tại khoa Hồi sức tích cực & chống độc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2023.
- Tình trạng dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật của bệnh nhân phẫu thuật đường tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông năm 2024.
- Đề tài NCKH năm 2023 được công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi nhân rộng cấp Thành phố và được công bố trên tạp chí nghiên cứu y học
6. Định hướng phát triển
- Cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho > 70 % người bệnh nội trú.
- Phát triển quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng
- Can thiệp chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ghép tạng
-Truyền thông giáo dục dinh dưỡng trong nhi khoa, sản khoa, chương trình nuôi con sữa mẹ, chương trình dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho sự phát triển của bé.