10/08/2021 15:29:57

Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông vừa có những trao đổi xung quanh việc khám chữa bệnh của bệnh viện sau khi ghi nhận ca dương tính tại khu xây dựng biệt lập với bệnh viện.

BV ĐK Hà Đông cho biết, tính đến trưa này 9/8, đã phát hiện thêm 18 công nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhưng toàn bộ các bệnh nhân này đã được bệnh viện chuyển vào khu cách ly. Như vậy, đến thời điểm hiện tại có tổng số 50 người tại công trường dương tính với SARS-CoV-2.

Toàn bộ khu vực công trường được phong tỏa và phun khử khuẩn. Công tác điều tra, truy vết để tìm nguồn lây nhiễm vẫn đang được thực hiện theo quy định.

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc BV Đa khoa Hà Đông đã có những trao đổi xung quanh việc khám chữa bệnh của bệnh viện sau khi ghi nhận ca dương tính.

BV ĐK Hà Đông hoạt động như thế nào sau 3 ngày ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2? - 1

Khu xây dựng biệt lập với bệnh viện

Theo BS Tiến, kể từ thời điểm khu công trình thi công nhà 9 tầng thuộc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Văn hóa- Xã hội Thành Phố Hà Nội quản lý biệt lập với các khu khác của bệnh viện phát hiện ca mắc COVID-19.  Bệnh viện đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Ngay sau khi phát hiện có ca F0 tại khu vực công trường biệt lập với bệnh viện, bệnh viện đã làm xét nghiệm RT- PCR để sàng lọc trên quy mô toàn bệnh viện đối với tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và các nhân viên của các công ty thuê ngoài làm việc tại bệnh viện. Kết quả tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính, cho thấy không có sự lây lan bệnh từ công trường xây dựng sang các khu vực còn lại của bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế Hà Đông đối với các hộ dân xung quanh bệnh viện, các hộ buôn bán kinh doạnh tại các chợ dân sinh lân cận cũng đều âm tính (-) chứng tỏ ko có sự lây lan bệnh từ khu vực công trường ra cộng đồng dân cư.

Bệnh viện tăng cường các lực lượng tham gia phòng chống dịch, siết chặt các quy định về an toàn phòng chống dịch như: giảm tải bệnh viện, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân nghi ngờ, thực hiện 5K, xét nghiệm RT-PCR định kỳ 3-5 ngày/lần, tiêm phòng vắc-xin cho toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên các công ty thuê ngoài, tăng cường công tác vệ sinh môi trường.

Với các biện pháp đồng bộ và tích cực như trên và căn cứ vào các kết quả công việc đã làm, bệnh viện khẳng định hiện tại bệnh viện vẫn an toàn và hoạt động trong trạng thái bình thường mới, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu đang cấp thiết của hàng ngàn người bệnh.

Về quy trình khám chữa bệnh, theo BSCKII Đào Thiện Tiến đối với khu khám bệnh, tất cả các bệnh nhân và người nhà đến khám đều được khai báo y tế tại bàn khai báo và được đo thân nhiệt. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có hoặc không có yếu tố dịch tễ hoặc bệnh nhân đến từ vùng dịch tễ thì đi thẳng vào khu khám sàng lọc, cách ly.

Bệnh nhân không có triệu chứng, không có yếu tố dịch tễ sẽ khai báo y tế và được hướng dẫn đến khám theo luồng đi phù hợp. Sau khi khám sàng lọc, bệnh nhân được xử trí theo các bước như sau:

- Nếu bệnh nhân không có nguy cơ, không có yếu tố nghi nhiễm sẽ được thực hiện quy trình khám và cấp phát thuốc thông thường.

- Đối với bệnh nhân có nguy cơ thấp, trung bình sẽ được cách ly, thực hiện xét nghiệm ngay tại khu vực cách ly, bệnh nhân chờ tại phòng khám sàng lọc đến khi có kết quả và tiếp tục xử lý tùy theo kết quả xét nghiệm.

- Đặc biệt, đối với bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được cách ly riêng ngay lập tức, xét nghiệm RT-PCT và chờ kết quả xét, bệnh viện bố trí khu vực chờ riêng đối với bệnh nhân nguy cơ cao.