Hành trình "tìm kiếm nụ cười" cho trẻ em bị sứt môi - hở hàm ếch tại bệnh viện đa khoa Hà Đông

24/01/2022 16:16:34

Trải qua một chặng đường dài với hành trình “tìm kiếm nụ cười” cho những mảnh đời mang trên mình những khiếm khuyết mang tên “ sứt môi - hở hàm ếch”. Từ T5/2018 đến nay, bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp với tổ chức Smile Train tổ chức chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch. Sau gần 4 năm chương trình diễn ra tại Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa Hà Đông, 550 ca đã được phẫu thuật. Chương trình hoàn toàn miễn phí từ viện phí, tiền ăn, tiền xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ thêm kinh phí đi lại tuỳ theo quãng đường đi lại của các bé và hoàn cảnh của mỗi gia đình.

Trong thời gian ấy, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc BVĐK Hà Đông, khoa Răng Hàm Mặt đã phối hợp với khoa Phẫu thuật Gây mê và các khoa phòng liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để cho Đoàn phẫu thuật của tổ chức Smile Train về làm việc và tiến hành phẫu thuật đạt kết quả. Trong và sau khi phẫu thuật không có tai biến chuyên môn gì xảy ra. Tất cả các bệnh nhân sau phẫu thuật đều có kết quả hồi phục tốt, bệnh nhân và thân nhân người bệnh rất vui mừng và xúc động với chương trình ý nghĩa này.

BSCKII Đào Thiện Tiến – Giám đốc bệnh viện bày tỏ lòng cảm ơn trước việc làm đầy ý nghĩa của Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Smile TrainViệt Nam cùng đội ngũ y bác sĩ tình nguyện tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Bên cạnh đó khẳng định, chương trình có ý nghĩa thiết thực, tính nhân văn sâu sắc, giảm bớt khó khăn cho người dân nghèo và mang lại nụ cười rạng rỡ cho trẻ em, giúp trẻ tự tin hòa nhập cộng đồng.

Vượt hơn 300km từ Điện Biên, gia đình bé Lò Gia H biết đến chương trình qua sự giới thiệu của bạn bè. Gia đình bé H chia sẻ, sinh ra mới biết con mắc khe hở môi hàm ếch, con mắc khe hở môi hàm ếch gặp nhiều khó khăn như ăn uống hay bị sặc lên mũi, viêm tai giữa, bé ốm liên tục, gia đình rất khó khăn, khi được biết về chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí, chúng tôi thật sự rất vui mừng, giờ nhìn thấy con vui khỏe với các bạn, không thường xuyên ốm đau như trước nữa, chúng tôi rất cảm ơn các bác sĩ”.

e432caace0b92de774a8.jpg

Bé H trước phẫu thuật

5192bc4596505b0e0241.jpg

Bé H sau phẫu thuật

Cùng tâm trạng xúc động như anh Lượng, Anh Trương Văn Th Bố của bé Trương Ánh D (quê Thanh Hóa), chia sẻ, gia đình anh định bỏ bé từ khi còn trong bụng lúc bác sĩ thông báo về tình trạng của con, nhưng vì thương con nên gia đình anh quyết giữ lại và cố gắng tìm kiếm cơ hội sau khi con chào đời. Được tham dự chương trình, anh Th rất xúc động vì “gia đình đợi ngày này lâu lắm rồi”, càng hạnh phúc hơn khi nhìn thấy con vui cười giống như bao bạn bè cùng trang lứa. Thật sự gia đình rất biết ơn các bác sĩ.

54d3930fb81a75442c0b.jpg

Bé D trước phẫu thuật

z3105686067020_b6b62ac755b9e525e8de88691be244f0.jpg

Bé D sau phẫu thuật

Cùng với bệnh nhân từ lúc làm hồ sơ vào viện cho đến khi cuộc phẫu thuật thành công, xuất viện…Chị Nguyễn Thị Duyên – Điều dưỡng trưởng Khoa Răng Hàm Mặt không giấu được niềm hạnh phúc “ thật may mắn vì chính mình được là một phần nhỏ góp phần vào việc tìm kiếm nụ cười cho các cháu, nhìn những đứa bé mang trên mình những khiếm khuyết, rụt rè, tự ti khi lần đầu gặp gỡ chị không khỏi xúc động cho đến khi ca phẫu thuật hoàn thành,  được nhìn thấy những nụ cười bé xíu xinh xinh, ánh mắt rạng ngời đầy niềm hạnh phúc của gia đình, chị như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục đồng hành cùng chương trình tìm kiếm nụ cười cho các bé”.

Trên đây là kết quả của 4 năm của hành trình “tìm kiếm nụ cười”, và chương trình vẫn đang được diễn ra vào thứ 4 hàng tuần tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Nhân dịp đầu năm mới Nhâm dần 2022, thay mặt cho các bệnh nhân đã được phẫu thuật, xin gửi tấm chân tình sâu sắc nhất đến đội ngũ y bác sĩ của chương trình đã luôn miệt mài trên chặng đường dài đã và đang “tìm kiếm nụ cười” cho các em. Kính chúc các bác sĩ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục hành trình giúp đỡ cho các hoàn cảnh kém may mắn hơn khi mang trên mình khiếm khuyết mang lại nụ cười tự tin tươi sáng trên môi mỗi ngày. Chân thành cảm ơn!

Một số hình ảnh của chương trình: