Người viết: Tổ truyền thông
07/01/2021 10:24:19
Ngày 29/12/2020 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác điều dưỡng – Dinh Dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021.
Đến dự Hội nghị có Ban Giám đốc bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng và gần 120 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của các khoa phòng.
Mở đầu Hội nghị Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Phương - TP Điều Dưỡng báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động công tác điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật viên năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021: Trong năm 2020 song song với công tác chuyên môn và phòng chống dịch Covid-19, kết hợp với các khoa phòng trong việc chăm sóc, điều trị cho người bệnh, công tác xây dựng kế hoạch chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, bình kế hoạch chăm sóc, họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện và khoa, Tổ chức thành công cuộc thi kiểm tra tay nghề Điều dưỡng, ngày Điều dưỡng Việt nam, kiểm tra giám sát(Đảm bảo AT và phòng ngừa sai sót chuyên môn, An toàn dùng thuốc...) và bình xét thi đua năm 2020. Về hoạt động chi hội Điều dưỡng: tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức thăm hỏi: hiếu, hỷ, hưu, ốm; Tích cực tham gia đóng góp ủng hộ khi các đoàn thể trong bệnh viện phát động. Thực hiện các nhiệm vụ khi Ban giám đốc và các phòng chức năng yêu cầu.
Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Phương - TP Điều Dưỡng báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động công tác điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật viên năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021
Về mục tiêu trong năm 2021: Nâng cao trình độ chuyên môn; Phát huy chức năng độc lập và phối hợp của Điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh; Thay đổi phong cách thái độ nhằm hướng tới sự hài lòng người bệnh và chuẩn đạo đức điều dưỡng viên; 80% điều dưỡng không còn tình trạng nhầm lần giữa hành động chăm sóc và lập kế hoạch chăm sóc; 90% thành thạo xử trí sơ cấp cứu ban đầu theo chuyên khoa, phản vệ; Thực hiện và tuân thủ giao tiếp ứng xử và 08 chuẩn đạo đức Điều dưỡng viên; Các tiêu chí QLCL đạt tối thiểu mức 4.
Tiếp theo Ths.Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn trình bày báo cáo tổng kết công tác Kiểm soát nhiễm khuẩn: Năm 2020 đã ban hành 7 qui trình KSNK: Đồ vải, KKTK, VSMT, Giám sát.... Giám sát tuân thủ qui trình KSNK tại các khoa lâm sàng; Phối hợp khoa vi sinh cấy khuẩn buồng thủ thuật, phẫu thuật; dụng cụ, tay phẫu thuật viên,nhân viên, cấy mẫu nguồn nước sinh hoạt và nước RO; Cung cấp dung dịch VST cho các khoa phòng; Phun thuốc muỗi phòng chống dịch bệnh SXH toàn BV: 2 lần/ năm. Về công tác phòng chống dịch Covid19: Phối hợp với phòng CĐT tập huấn 6 lớp cho NVYT phòng chống dịch Covid-19; Triển khai các qui trình trong phòng chống dịch Covid 19; Phun khử khuẩn phòng chống dịch; Tổ chức xử lý đồ vải- chất thải nghi nhiễm Covid 19; Điều tra cắt ngang nhiễm khuẩn BV 1 lần/năm; Thực hiện tốt 83 tiêu chí về QLCL…Ngoài những thành tựu đạt được, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện năm 2020 đã vinh dự nhận: 01 bằng khen LĐLĐ thành phố Hà Nội: thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19; 01 giấy khen Công đoàn ngành y tế Thành phố Hà Nội: thành tích trong công tác tham gia phòng chống dịch Covid-19. Về Phương hướng thực hiện năm 2021: Xây dựng qui trình giám sát NKBV; Giám sát NK tại các khoa trọng điểm; Ứng dụng CNTT trong giám sát NKBV.
Tại Hội nghị, Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thu Hà – Khoa Dinh dưỡng báo cáo tổng kết công tác Dinh Dưỡng của Khoa Dinh Dưỡng: Năm 2020 công tác Dinh dưỡng đã xây dựng và hoàn thành các kế hoạch đề ra: Công tác đảm bảo dinh dưỡng, tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Canh Tý( năm 2020), triển khai hoạt động về vệ sinh an toàn thực phẩm BVĐK Hà Đông năm 2020, về truyền thông dinh dưỡng cho bệnh nhân điều trị tại BVĐK Hà Đông năm 2020, về triển khai hoạt động dinh dưỡng điều trị tại bệnh viện đa khoa Hà Đông (triển khai Soup), về triển khai cung cấp xuất ăn cho người nhà bệnh nhân (trong đợt dịch covid); Khảo sát về việc hướng dẫn, tư vấn và cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý tại bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2020. Ngoài ra trong năm 2020 có dịch Covid-19 Khoa dinh dưỡng đã cung cấp được các xuất ăn cho các đối tượng cách ly, nhân viên y tế thường trực…hàng ngày các xuất ăn đều được giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định.Tổ chức 03 lớp tập huấn dinh dưỡng được thực hiện dành cho đối tượng là nhân viên y tế trong bệnh viện. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2021: Triển khai thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y Tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện (thay thế cho thông tư 08); Kiện toàn mạng lưới dinh dưỡng trong bệnh viện; Triển khai áp dụng các chế độ dinh dưỡng bệnh lý mới (bao gồm cả Sản và Nhi); Tăng cường chất lượngvà số lượng của các chế độ dinh dưỡng bệnh lý trong bệnh viện; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn viện; Tăng cường truyền thông về dinh dưỡng trong bệnh viện; Đảm bảo đạt các mức của C7 trong bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện theo như đăng ký.
Sau 03 bài báo cáo nhiều đề tài tham luận đã được đại diện các điều dưỡng viên đưa ra thảo luận và trao đổi như: Sự phối hợp của Bác sĩ và Điều dưỡng trong công tác đi buồng của Cử nhân Đặng Thị Nga – Khoa Nội Tiết. Vai trò của Điều dưỡng trong công tác đào tạo của Cử nhân Nguyễn Thanh Hương – Khoa Hồi sức tích cực.
Cũng tại hội nghị, ban Giám đốc Bệnh viện đã biểu dương thành tích mà tập thể điều dưỡng đã đạt được, tặng quà cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
BSCKII.Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, BSCKII.Đào Thiện Tiến - Giám đốc bệnh viện “nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 cần thực hiện: Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn. Xây dựng kế hoạch, tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh…Công tác kiểm tra giám sát phải thường xuyên, định kỳ. không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn, tự xây dựng phong cách làm việc, giao tiếp nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và chất lượng điều trị cho người bệnh”.