Tập huấn chuyên ngành Dược

16/03/2020 09:26:57

Nhằm cập nhật kiến thức và nâng cao hiệu quả trong công tác dược cũng như sử dụng thuốc trong bệnh viện, chiều ngày 20/02/2020 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức buổi tập huấn chuyên ngành Dược. Tham dự buổi tập huấn có: BSCKII.Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện và hơn 100 học viên là Trưởng các Khoa, Phòng và nhân viên Y tế trong bệnh viện.

BSCKII.Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lớp tập huấn

Mở đầu buổi buổi tập huấn BSCKII.Lê Hoàng Tú – Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh “cần tiếp tục nghiên cứu tài liệu, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo; đặc biệt, nâng cao trách nhiệm trong quản lý, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT, nhất là trong giai đoạn bệnh viện tự chủ như hiện nay. Việc cập nhật kiến thức về sử dụng thuốc là một trong những nhiệm vụ mà cán bộ y tế phải thực hiện hàng năm. Mỗi đợt tập huấn là một cơ hội tốt để nhân viên y tế được củng cố, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nắm bắt các thông tin sửa đổi, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đồng chí yêu cầu các học viên học tập tích cực, chủ động thảo luận trên cơ sở thực tiễn tại đơn vị để tiếp thu những kiến thức hữu ích ứng dụng đúng hiệu quả trong hoạt động chuyên môn”.

ThS.BSCKII.Nguyễn Thị Cương – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp trình bày về “Giám định BHYT theo chuyên đề 2019”

Tiếp tục buổi tập huấn ThS.BSCKII.Nguyễn Thị Cương – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp trình bày “Giám định BHYT theo chuyên đề 2019”  trong đó nói về các hoạt động dược lâm sàng được triển khai tại bệnh viện, những kết quả đạt được cũng như thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện.

DS.Quách Thị Thu Hà – Khoa Dược trình bày về “Các vấn đề cần trao đổi trong quá trình thực hiện Thông Tư 30/2018/TT-BYT”

Tiếp theo là phần trình bày của DS.Quách Thị Thu Hà – Khoa Dược về “Các vấn đề cần trao đổi trong quá trình thực hiện Thông Tư 30/2018/TT-BYT” trong đó, DS.Quách Thị Thu Hà nêu ra một số biện pháp đã triển khai và khắc phục, đồng thời đề xuất các biện pháp triển khai như: Cập nhật thông tư 01/2020/TT-BYT sửa đổi bổ sung danh mục thuốc được BHYT chi trả có hiệu lực từ 01/03/2020; Phối hợp các phòng ban có liên quan để tìm hiểu chính xác nội dung được áp dụng của TT30 và TT01; Tích cực sử dụng phần mềm cảnh báo; Phối hợp với công nghệ thông tin để đưa thông báo dễ dàng và chắc chắn bác sĩ đã cân nhắc trước khi lưu y lệnh; Giải thích cho bệnh nhân về việc thu phí với những thuốc không được BHYT chi trả nhưng bác sĩ vẫn kê đơn; Hợp tác trao đổi thông tin về thuốc với các dược sĩ phụ trách chuyên môn dược của khoa. Tiếp đến là nêu ra một số điểm khác biệt giữa TT30/2018/TT-BYT và TT01/2020/TT-BYT sửa đổi các danh mục thuốc BHYT chi trả, cũng như đưa ra hạn chế phạm vi chỉ định của một số hoạt chất để các học viên tiếp tục cập nhật bổ sung, áp dụng vào trong quá trình làm việc.

Tại buổi tập huấn các học viên cũng đã tham gia trao đổi, thảo luận về nội dung liên quan đến công tác dược trong quá trình triển khai tại các khoa phòng mình công tác cũng như nêu lên những thuận lợi, khó khăn và biện pháp khắc phục trong việc đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại bệnh viện.

Buổi tập huấn giúp nhân viên y tế cập nhật thông tin sửa đổi về danh mục thuốc được BHYT chi trả, chuẩn hóa các thông tin thuốc, đường dùng để nâng cao và hoàn thiện hơn về kiến thức và kỹ năng thực hành, đem đến sự an toàn và yên tâm cho người bệnh.