Tập huấn chuyên ngành Dược

17/11/2021 08:42:24

Căn cứ vào nghị định 131/2020/NĐ-CP ngày 02/11/2020 về quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Thực hiện kế hoạch 220/KH-BV ngày 31/12/2020 về việc triển khai thực hiện công tác dược lâm sàng tại bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Nhằm báo cáo kết quả rà soát tương tác thuốc bất lợi tại bệnh viện đa khoa Hà Đông 9 tháng đầu năm 2021. Chiều ngày 16/11/2021, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức lớp tập huấn chuyên ngành Dược qua Zoom meeting cho tất cả các bác sỹ, điều dưỡng trưởng các khoa trong bệnh viện, dưới sự chia sẻ của báo cáo viên DSCKI - Thái Bá Thuật, Khoa Dược.

DSCKI - Thái Bá Thuật, Khoa Dược trình bày tại buổi tập huấn qua zoom meeting

Mở đầu, Dược sĩ Thái Bá Thuật trình bày các căn cứ thực hiện, đồng thời nêu quá trình thực hiện các tương tác thuốc trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Hồi cứu phát hiện tương tác thuốc bất lợi trên bệnh nhân điều trị nội trú – ngoại trú tại Bệnh viện dựa trên rà soát toàn bộ đơn kê trên bệnh nhân điều trị nội trú trong 9 tháng đầu năm 2021.

Giai đoạn 2: Tiến cứu phát hiện tương tác thuốc - thuốc bất lợi trên bệnh nhân nội trú thông qua hệ thống cảnh báo tương tác và Can thiệp của dược sĩ lâm sàng.

Tiếp theo là trình bày các kết quả thu được thông qua các cặp tương tác thuốc như: Cặp tương tác thuốc cùng 1 đơn thuốc; Cặp tương tác thuốc ở 2 phòng khám và các cặp thuốc chống chỉ định như: METFORMIN-IOHEXOL, ITRACONAZOL-ATORVASTATIN; Cặp thuốc tương tác nghiêm trọng như: ALLOPURINOL- ENALAPRIL, ALLOPURINOL- PERINDOPRIL…

Biểu đổ số lượng tương tác thuốc tại các phòng khám

DSCKI Thái Bá Thuật nêu các kết luận trong việc rà soát các tương tác thuốc: Tương tác thuốc có thể phòng tránh được bằng cách chú ý thận trọng đặc biệt hoặc tiến hành các biện pháp can thiệp để giảm thiểu nguy cơ; Tăng cường phối hợp giữa bác sĩ- dược sĩ- điều dưỡng trong quản lí tương tác thuốc bất lợi;Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lí tương tác thuốc, để từ đó tăng hiệu quả sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng điều trị bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Sau phần trình bày của báo cáo viên, các bác sĩ từ các điểm cầu trực tuyến đã cùng nhau thảo luận, đưa ra những câu hỏi thắc mắc trong quá trình thực hiện tại các khoa phòng, và tất cả đều được dược sĩ Thái Bá Thuật chỉ ra cũng như giải đáp. Qua buổi tập huấn về việc rà soát các tương tác thuốc bất lợi 9 tháng đầu năm 2021 tại bệnh viện đa khoa Hà Đông đã giúp cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng nắm được các tương tác có lợi hay bất lợi trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Từ đó tránh được các sai sót có thể xảy ra trong quá trình thực hiện chuyên môn, góp phần nâng cao sức khỏe, hướng tới sự tin tưởng, hài lòng của nhân dân.