Tập huấn chuyên ngành Dược “sử dụng hợp lý thuốc điều trị Đái tháo đường và các thuốc Tim mạch trong thực hành lâm sàng”

15/07/2020 08:09:03

Hiện nay, với sự ra đời của nhiều loại thuốc mới với các loại khác nhau đã mang lại lợi ích to lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, song cũng đặt ra nhiều thách thức về công tác đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Nhằm nâng cao vai trò quan trọng của công tác dược lâm sàng trong điều trị bệnh cũng như nâng cao chất lượng quản lý Bệnh viện. Thực hiện thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ Y tế về công tác đào tạo liên tục đối với cán bộ Y tế. Chiều ngày 02/07, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông tổ chức lớp tập huấn chuyên ngành Dược. Buổi tập huấn với sự tham dự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện và đội ngũ Bác sỹ, Điều dưỡng, Dược sỹ các khoa, phòng. Đặc biệt có sự hướng dẫn, chia sẻ của PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng bộ môn dược lâm sàng – Đại học Dược Hà Nội với nội dung "Sử dụng hợp lý thuốc điều trị Đái tháo đường và các thuốc Tim mạch trong thực hành lâm sàng".

Phát biểu mở đầu buổi tập huấn, BSCKII.Trần Ngọc Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện mong muốn các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ tham gia buổi tập huấn tập trung với tinh thần cao nhất, thu nhận kiến thức từ bài giảng của PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, từ đó vận dụng vào công tác chuyên môn, điều trị cho bệnh nhân tại khoa phòng mình.

BSCKII.Trần Ngọc Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng bộ môn dược lâm sàng – Đại học Dược Hà Nội đã cung cấp cho nhân viên y tế bệnh viện những kiến thức cơ bản về thông tin thuốc, cách lựa chọn thuốc; hướng dẫn sử dụng thuốc, phối hợp thuốc, giám sát ADR theo đúng quy định trong điều trị và chăm sóc người bệnh, thực hành lâm sàng so với khuyến cáo, bộ chỉ số chất lượng kê đơn trong điều trị đái tháo đường, chăm sóc dược cho bệnh nhân đái tháo đường và vai trò của người dược sĩ lâm sàng trong nhóm đa ngành.

PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng bộ môn dược lâm sàng – Đại học Dược Hà Nội trình bày về nội dung "Sử dụng hợp lý thuốc điều trị Đái tháo đường và các thuốc Tim mạch trong thực hành lâm sàng"

Trong đó PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương chỉ ra trong điều trị đái tháo đường, cần sử dụng hợp lý cả thuốc hạ đường huyết và các thuốc tim mạch, để đồng thời đạt các mục tiêu đường máu, huyết áp và lipid máu, từ đó làm giảm đồng thời cả biến chứng mạch máu lớn và biến chứng mạch máu nhỏ. Sử dụng thuốc hợp lý đòi hỏi bệnh nhân phải được điều trị bằng các thuốc phù hợp với tình trạng lâm sàng của họ, với liều lượng phù hợp từng cá thể, trong một khoảng thời gian thích hợp và với chi phí thấp nhất cho bệnh nhân và cho cộng đồng.

Kết thúc phần chia sẻ của PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, những ý kiến thắc mắc, trao đổi trong quá trình sử dụng thuốc tại các khoa từ các học viên đã được PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương giải đáp chi tiết, cụ thể. Thông qua buổi tập huấn, đội ngũ nhân viên y tế đã được cập nhật, bổ sung kiến thức về thực hành sử dụng hợp lý thuốc điều trị Đái tháo đường và các thuốc Tim mạch trong thực hành lâm sàng, để từ đó nâng cao năng lực chuyên môn, tăng hiệu quả sử dụng thuốc, nâng cao chất lượng điều trị bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân.