Tập huấn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19)

10/02/2020 13:40:06

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới (Covid-19), Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức tập huấn hướng dẫn cách phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh cho toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện. Chương trình tập huấn được chia làm 7 lớp, diễn ra trong 7 ngày từ 07/2 đến hết ngày 18/2. Với sự tham gia của Ban Giám đốc Bệnh viện cùng toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên các khoa, ban trong Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Ts Nguyễn Anh Quang - Phó giám đốc bệnh viện cho biết: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vẫn đang tiếp tục lây nhiễm với tốc độ nhanh và khó lường trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với corona. Tuy nhiên, để chủ động ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Giám đốc Bệnh viện đã nhanh chóng chỉ đạo xây dựng và triển khai kịp thời kế hoạch “Phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Covid-19”; thành lập Ban chỉ đạo, Tổ chuyên môn, Tổ đảm bảo thuốc, hóa chất, trang bị, hậu cần, phương tiện phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).. Đồng thời Ts Nguyễn Anh Quang đã nêu cao tinh thần khẩn trương và quyết tâm của cán bộ y tế bệnh viện trong công tác phòng chống dịch bệnh.

TS.Nguyễn Anh Quang- Phó giám đốc Bệnh viện phát biểu chỉ đạo khai mạc Lớp tập huấn

Tham dự các buổi tập huấn, các học viên được cập nhật các kiến thức không thể thiếu khi triển khai hoạt động sàng lọc, thu dung, cách ly điều trị tại đơn vị mình, bao gồm: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm phổi cấp do virus corona; Các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng tránh lây nhiễm; Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản, đóng gói vận chuyển bệnh phẩm do vi rus Corona chủng mới (Covid-19).

Gs.Ts Nguyễn Văn Kính – Nguyên Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương giới thiệu về: “Chẩn đoán, điều trị và dự phòng viêm phổi cấp do nCoV”.

Gs.Ts Nguyễn Văn Kính – Nguyên Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cho biết: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona(Covid-19) có các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường: sốt, ho, khó thở, mệt mỏi. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ăn, uống, ho, hắt hơi hoặc qua bắt tay...Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như các thuốc điều trị đặc hiệu.

Tại buổi tập huấn, Ths Vũ Văn Giang – Chủ nhiệm đầu ngành Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Thanh Nhàn đã có những chia sẻ hết sức thiết thực về tác hại của vi rút Corona (Covid -19) và hướng dẫn các biện pháp cụ thể để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của chủng vi rút mới này. Các học viên đã được hướng dẫn thực hành về kiểm soát nhiễm khuẩn như: Qui trình đeo, bỏ, phân loại khẩu trang đúng cách; Rửa tay sát khuẩn theo đúng quy trình dùng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng; Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp...

Tiếp theo trong buổi tập huấn là phần trình bày của BSCKII.Trần Lệ Tiến – Trưởng Khoa Vi sinh: Hướng dẫn lấy mẫu bảo quản, đóng gói vận chuyển bệnh phẩm do vi rút nCoV đồng thời đưa ra một số lưu ý trong quá trình đóng gói và vận chuyển mẫu: Tuân thủ đúng hướng dẫn, thời gian, nhiệt độ quy định. Tránh làm hỏng mẫu, mất mẫu, và tránh làm mẫu bị nhiễm trùng. Tránh nhiễm giữa các mẫu với nhau, tránh phơi nhiễm người với mẫu và tránh gây nhiễm môi trường. Các giấy tờ về mẫu (phiếu yêu cầu xét nghiệm, thông tin về mẫu bệnh phẩm, danh sách mẫu bệnh phẩm…) phải được tách rời, tránh tiếp xúc với bệnh phẩm. Lựa chọn đường vận chuyển mẫu, thuận tiện và an toàn cho các khu vực khác (khu vực tập trung bệnh nhân, khu hành chính…). Người vận huyển mẫu nên được đào tạo về quy trình xử lý sự cố tràn đổ mẫu bệnh phẩm. Khử trùng hộp đựng mẫu lớp thứ hai hoặc thứ 3 trước khi tái sử dụng.

Qua buổi tập huấn, các nhân viên y tế của Bệnh viện đã được trang bị những kiến thức cơ bản trong công tác phòng bệnh, chống lây nhiễm, giúp các học viên cập nhật những kiến thức cơ bản trong phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Covid-19, đồng thời, chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.