Tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho Người cao tuổi

12/12/2019 22:14:47

Cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, tuổi thọ con người ngày càng được nâng cao, tỷ lệ dân số ngày càng già đi. Tuy nhiên cùng với nó là sự xuất hiện của rất nhiều bệnh tật như: Đái thào đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu… Chính vì vậy việc hiểu biện pháp duy trì tuổi thọ và sức khỏe cho người cao tuổi đóng một vai trò rất quan trọng. Hiểu được tầm quan trọng đó, trong 02 ngày từ 03 – 04/12/2019 Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức chương trình “ Tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho Người cao tuổi” là bệnh nhân lớn tuổi và các bệnh nhân mạn tính đến khám tại Bệnh viện.

Trong 02 ngày chương trình diễn ra, đã có gần 300 cụ được các chuyên gia dinh dưỡng, Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng, đo chiều cao, cân nặng, đo mỡ máu, loãng xương bằng các thiết bị y tế hiện đại.

Trong quá trình thăm khám, trả lời những thắc mắc và tư vấn sức khỏe cho các cụ, các Bác sĩ nhận thấy tình trạng phổ biến ở người cao tuổi đang gặp phải là loãng xương, thừa cân, thiếu canxi. Theo Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Dinh Dưỡng: “ Muốn có một cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao bình quân tuổi thọ, Người cao tuổi cần có sự thay đổi về lối sống. Cụ thể là phải có một chế độ ăn uống hợp lý để duy trì cân nặng lý tưởng, tránh sử dụng các chất kích thích, luyện tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày, ngủ đủ giấc và sống có mục đích”.

Tại chương trình, Bà Hồ Thị Ngân (66 tuổi, quận Thanh Xuân) chia sẻ: "Bệnh viện tổ chức chương trình như vậy rất có ích với những người cao tuổi như chúng tôi. Được Bác sĩ trực tiếp tư vấn nhiệt tình nên tôi hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình hơn. Sau buổi kiểm tra này, tôi sẽ nghiêm túc thực hiện lời dặn dò của các Bác sĩ để có một sức khỏe tốt".

“Trong quá trình tư vấn, các Bác sĩ nhận thấy rất nhiều cụ thừa cân, béo phì nhưng còn có những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng. Các cụ vẫn quan niệm: nhịn ăn sáng để giảm cân, không dám ăn cơm vì sợ mập nhưng thay vào đó lại ăn mì gói (trong khi năng lượng một gói mì gần bằng 2 bát cơm), bữa chính không dám ăn, thậm chí bỏ qua bữa chính nhưng lại hay ăn vặt, ăn các thực phẩm có đường như bánh ngọt, cà phê, trà có đường…, và ít vận động là nguyên nhân gây tăng cân, khó giảm cân”, Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng chia sẻ thêm.

Sau chương trình, Ông Nguyễn Ngọc Nghĩa (65 tuổi, quận Hà Đông) bày tỏ niềm vui khi được bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe và tư vấn chế độ dinh dưỡng. “Tôi rất hài lòng khi được kiểm tra sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng miễn phí, các Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã kiểm tra sức khỏe và tư vấn rất tỉ mỉ, tham gia chương trình tôi mới biết trước đây mình có nhiều thói quen không đúng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cũng như biết được tình trạng sức khỏe của bản thân, biết được nhiều cái nên và không nên. Từ nay, tôi sẽ thay đổi để có sức khỏe tốt, sống vui vẻ với con cháu”.

Tại đây, Bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên đơn giản để các cụ sống lâu, sống khỏe. Đó là ăn uống khoa học, giảm tinh bột và thức ăn ngọt, luyện tập thể dục thường xuyên, tham gia câu lạc bộ dành cho người cao tuổi để tinh thần thư thái, luôn giữ cho tinh thần lạc quan, yêu đời để sống khỏe, sống có ích.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình tư vấn dinh dưỡng miễn phí cho Người cao tuổi: