Xét nghiệm Covid-19: " Mắt xích" quan trọng trong công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông

Người viết: Tổ truyền thông

05/10/2021 14:38:03

          Từ tháng 9/2021, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2.

Đã gần 1 tháng qua, là những ngày đêm triền miên ánh đèn, hệ thống máy móc phòng xét nghiệm sinh học phân tử không tắt nghỉ. Và trong đó, là những bác sỹ, kỹ thuật viên gắn mình với phòng lab để “truy tìm virus” với tất cả công suất và quyết tâm. Các y, bác sĩ nơi đây thay phiên làm việc liên tục thâu đêm để sáng mai kịp trả mẫu. Với khối lượng công việc lớn, các cán bộ y tế phải làm liên tục nhiều giờ liền trong phòng xét nghiệm. Có những thời điểm mấy chị em phải thay nhau làm việc triền miên từ sáng đến nửa đêm mới nghỉ. Và, sáng hôm sau, khi giấc ngủ còn chưa tròn, họ lại hối hả bắt nhịp với guồng quay mới.

Trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm khi trực tiếp“mặt đối mặt” trực tiếp với virus, đi kèm rất nhiều nỗi vất vả, nhưng các cán bộ y tế nơi đây không nản lòng. Là mắt xích chủ chốt trong hệ thống phòng – chống dịch, các chị nhận thức rõ công việc của mình đang cần chạy đua với thời gian, giúp kịp thời đáp ứng nhu cầu sàng lọc chủ động của khách hàng và hỗ trợ chính quyền trong công tác phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR giúp phát hiện sự hiện diện của virus ở giai đoạn rất sớm ngay giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn toàn phát bệnh. Xét nghiệm Realtime PCR, được xem là “tiêu chuẩn vàng” chẩn đoán xác định người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2, từ đó tạo cơ sở cho lực lượng chống dịch truy vết, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

 

 

Những người hùng thầm lặng – ngày đêm "săn" covid-19

Bộ phận xét nghiệm của Bệnh viện được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR tự động hiện đại, cho phép hoạt động tối đa công suất xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cho kết quả chính xác rất cao. Đi kèm đó, những bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm tại đây đã được tập huấn quy trình, nâng cao trình độ chuyên môn trong xét nghiệm sinh học phân tử để xét nghiệm khẳng định Covid-19, không xảy ra sai sót.

Bên cạnh triển khai quy trình xét nghiệm đạt độ chính xác cao, hạn chế sai sót, bệnh viện triển khai quy trình sàng lọc an toàn. Bệnh viện đa khoa Hà Đông có bố trí khu khám sàng lọc riêng biệt với khu khám bệnh và nội trú. Bệnh viện luôn tuân thủ quy trình sàng lọc y tế, đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu, hạn chế tuyệt đối lây nhiễm chéo. Đồng thời, khu khám sàng lọc được phun khử khuẩn liên tục mỗi ngày.

Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Hà Đông triển khai 2 phương pháp xét nghiệm sàng lọc COVID-19: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên, và xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR. Người dân có thể chủ động trong việc thực hiện các xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn đang phải đối mặt với nhiều nhiều khó khăn và thách thức. Phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc mình đã lựa chọn. Công tác xét nghiệm tuy thầm lặng sau cánh cửa kính, nhưng luôn đóng vai trò quan trọng, có mặt từng phút giây trong cuộc chiến gian nan này.

DANH MỤC TIN
Tìm Kiếm