7 Lời khuyên về chế độ ăn uống để ngăn ngừa sỏi thận của bác sĩ dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

12/09/2023 09:18:13

Theo BSCK I Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết: những người bị sỏi thận, sỏi tiết niệu mặc dù đã tán sỏi vẫn có nguy cơ tái phát cao”.

Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, bạn có thể sẽ làm bất cứ điều gì để tránh bị sỏi thận. Loại bỏ một hòn đá có thể cực kỳ đau đớn, một số người so sánh nó với cơn đau khi sinh nở.

Sỏi thận là những viên sỏi được hình thành do sự kết tinh, lắng đọng của các tinh thể vô cơ trong nước tiểu, phổ biến nhất là canxi oxalat.. Thông thường, chúng di chuyển dọc theo đường đi của hệ tiết niệu từ thận đến bàng quang. Hậu quả gây bít tắc đường tiểu dẫn đến suy giảm chức năng thận, suy thận, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng huyết, ...

Tin xấu là khi bạn đã có tiền sử bị sỏi thận thì nguy cơ 50% mắc tái lại trong vòng 15 năm tới. Sự hình thành sỏi tái phát có thể do nhiều nguyên nhân, từ các yếu tố không thể kiểm soát như tiền sử gia đình và bệnh thận tiềm ẩn đến béo phì, mất nước và lựa chọn chế độ ăn uống.

Tin tốt là nhiều yếu tố nguy cơ tái phát sỏi thận nằm trong tầm kiểm soát của bạn và những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Dưới đây là bảy lời khuyên liên quan đến thực phẩm và đồ uống có thể làm giảm khả năng phát triển sỏi thận khác.

1. Uống nước và uống nhiều hơn

Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, cách tốt nhất để ngăn ngừa thêm sỏi là uống nhiều nước hơn. Nước giúp làm loãng nước tiểu, vì vậy các tinh thể không thể kết tụ lại với nhau và trở thành sỏi.

Những người bị sỏi thận nên uống ít nhất 2 -3 lít (8-12 cốc) mỗi ngày. Khi trời nóng hoặc làm việc trong môi trường nóng, bạn càng nên uống nhiều nước hơn vì đổ mồ hôi càng nhiều thì nước tiểu càng ít.

Hãy bổ sung thêm một chút nước ép hoa quả chứa citrate như cam, quýt, chanh vàng và bưởi, chất này liên kết với canxi và giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi.

2. Hạn chế Natri

Chế độ ăn nhiều natri làm tăng lượng canxi trong nước tiểu của bạn. Điều này có thể gây ra sỏi thận ở những người vốn đã nhạy cảm với chúng.

Theo khuyến nghị của WHO thì cần hạn chế muối < 5g/ngày

Giảm natri, hoặc muối, cũng có lợi cho thận bằng cách giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao mãn tính có thể gây thu hẹp và làm suy yếu các mạch máu trong thận, làm giảm lưu lượng máu. Theo thời gian, điều đó có thể khiến thận ngừng hoạt động bình thường, dẫn đến bệnh thận hoặc suy thận .

3. Ăn thực phẩm giàu canxi

Có một sai lầm sỏi thận thì hạn chế Ca, tuy nhiên nếu kiêng hoàn toàn canxi thì không những không thể hạn chế quá trình phát triển của bệnh mà còn gây mất cân bằng trong cơ thể, gây nguy cơ loãng xương, đồng thời khiến cơ thể hấp thụ nhiều oxalat hơn, tăng khả năng tạo sỏi. Chính vì vậy, vẫn cần đưa các thực phẩm bổ sung lượng canxi cần thiết.

Canxi từ thực phẩm cần ăn kết hợp với oxalate trong ruột của bạn, đẩy oxalat vào phân thay vì nước tiểu, góp phần giảm nguy cơ phát triển sỏi canxi oxalat.

Để có kết quả tốt nhất, hãy tiêu thụ 1.000-1.200 mg canxi mỗi ngày từ các sản phẩm từ sữa, các sản phẩm từ đậu nành, đậu, hạt, đậu phụ tăng cường và một số loại rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh.

4. Hạn chế thịt

Ăn quá nhiều đạm động vật sẽ làm tăng calcium, oxalic acid, acid uric gây nên acid hóa nước tiểu và dẫn đến tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Điều này không chỉ có nghĩa là thịt đỏ. Nó cũng bao gồm thịt gà, thịt lợn, cá và trứng.

Bạn không cần phải trở thành người thuần chay hay ăn chay – chỉ cần giới hạn lượng thịt ăn vào từ 1-1,2g/kg/ngày (tương đương ~ 200g thịt).

5. Thận trọng khi bổ sung vitamin C

Vitamin C có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, theo cho thấy bổ sung vitamin C từ 1.000 mg/ngày trở lên có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn (gấp hơn 10 lần so với khuyến nghị hàng ngày (75 mg cho nữ; 90 mg cho nam).

6. Ăn trái cây và rau củ quả

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm lượng đường trong máu và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, đồng thời ngăn ngừa một số loại ung thư.

Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận bằng cách tăng citrate trong nước tiểu, một loại axit xuất hiện tự nhiên trong cơ thể giúp ngăn chặn hình thành sỏi.

7. Hạn chế TP có hàm lượng oxalate cao

Nồng độ oxalate cao trong nước tiểu có thể góp phần hình thành sỏi thận. Tuy nhiên, oxalate được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường, các loại hạt, mầm lúa mì, đại hoàng và đậu nành.

Thay vì loại bỏ thực phẩm có hàm lượng oxalate cao, hãy ăn một chế độ ăn đa dạng và uống thêm nước, hoặc ăn một khẩu phần sữa khi bạn tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng oxalate cao.