Bác sỹ chuyên khoa Nhi BVĐK Hà Đông khuyến cáo một số biện pháp phòng tránh bệnh đường hô hấp cho trẻ

Người viết: Tổ truyền thông

05/12/2023 09:31:37

 Vào giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, lại thêm không khí lạnh và ẩm là điều kiện thuận lợi gây ra các bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ. 

Viêm đường hô hấp trên ở trẻ đa phần là những bệnh tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến tới khỏi sau 2 tuần.

Tuy nhiên bệnh có thể nặng lên ở những đối tượng mẫn cảm như trẻ em dưới 1 tuổi, người già, người bị suy giảm miễn dịch và gây nhiều biến thể nghiêm trọng.

Trong thời gian gần đây tại BVĐK Hà Đông số lượng bệnh nhi mắc các bệnh đường hô hấp nhập viện tăng cao, trong đó tỉ lệ các bệnh như cúm A, SRV, viêm phổi… chiếm tỉ lệ nhiều.

Trong đó có nhiều trẻ có những triệu chứng tổn thương nặng cấp tính nguy hiểm.

Theo BSCK II Nguyễn Thùy Dương Trưởng khoa Nhi – BVĐK Hà Đông khuyến cáo khi có các biểu hiện như: ho, hắt hơi, chảy nước mũi, mệt mỏi, tức ngực, khó thở, đau đầu, … nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc điều trị tại nhà mà không có sự theo dõi, giám sát hướng dẫn của NVYT.

Theo bác sĩ Dương, ở người mắc cúm A, hay gặp nhất là tình trạng viêm phổi, đặc biệt bệnh nhân có thể viêm phổi dạng tiến triển nhanh, có thể suy hô hấp dẫn đến tử vong. Vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Dương khuyến cáo, cúm A là bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, giống như Covid-19. Để phòng bệnh, người bệnh vẫn cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc đông người ở các hội họp đám đông.

Ngoài ra BS CKII Nguyễn Thùy Dương cũng khuyến cáo để chủ động phòng chống các bệnh đường hô hấp, trong đó có cúm A, người dân cần thực hiện đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Mỗi người cũng cần ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng phòng bệnh.

Người dân cần hạn chế tiếp xúc với hoặc trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. Đặc biệt, đối với các bệnh đã có vaccine phòng bệnh, người dân nên tiêm vaccine đúng lịch, vì đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

DANH MỤC TIN