Bệnh viện Đa khoa Hà Đông thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chỉnh hình dị dạng lồng ngực hiếm gặp

Người viết: Tổ truyền thông

31/07/2023 11:17:20

Bệnh lõm ngực là tình trạng phát triển bất thường của xương ức và xương sườn hướng vào bên trong gây ra lõm lồng ngực. Đây là loại dị dạng lồng ngực thường gặp nhất, có thể gây chèn ép tim, phổi, gây hạn chế vận động thể lực, gầy yếu và ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của người mắc bệnh. Bệnh có thể phối hợp với dị dạng, cong vẹo cột sống, thường ở mức độ nhẹ.

Phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật. Độ tuổi điều trị tốt nhất thường từ 7 đến 15 tuổi, các bệnh nhân lớn tuổi vẫn có thể phẫu thuật nhưng ở mức độ khó khăn hơn.Đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ có chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm. Trước đây, chỉnh hình dị dạng lồng ngực do các Bệnh viện tuyến Trung Ương thực hiện. Tuy nhiên với sứ mệnh và tầm nhìn của mình, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông  nhiều năm qua đã nỗ lực cập nhật các kỹ thuật khó, kỹ thuật mới nhằm đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Do vậy, những năm gần đây BVĐK Hà Đông đã làm chủ hoàn toàn nhiều ca phẫu thuật khó. Đặc biệt là các ca dị dạng lồng ngực lõm bẩm sinh, giúp giảm tải cho các Bệnh viện tuyến trên, mang lại niềm tin và tạo điều kiện thuận lợi sinh hoạt cho người bệnh.

Gần đây nhất là ca bệnh của cháu  N.T.T.A, 12 tuổi, địa chỉ Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội vào viện trong tình trạng đau tức ngực, mệt mỏi thường xuyên, khó thở, tim đập nhanh. Khi vận động thể lực nhanh mệt và khó thở. Bên cạnh đó, thể trạng của cháu bị  gầy, yếu, suy dinh dưỡng. Cùng với đó, Mẹ cháu cháu cho biết cháu có 1 hốc lõm  trên ngực, quan sát bằng mắt thường cho thấy trong gia đình và hàng xóm xunh quanh không có ai bị hốc lõm như cháu. Mẹ cháu có tìm hiểu và biết được tại khoa Ngoại thần kinh lồng ngực, BVĐK Hà Đông điều trị thành công cho rất nhiều ca bệnh về lõm lồng ngực, gia đình đưa cháu đến thăm khám và được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

BSCK I Nguyễn Thế Hoàn – Phó trưởng khoa Thần kinh lồng ngực, BVĐK Hà Đông chia sẻ: Với trường hợp bệnh của cháu N.T.T.A, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình lồng ngực bằng thanh nâng kim loại ( phương pháp Nuss). Thanh kim loại này có tác dụng nâng và cố định lồng ngực qua phương pháp phẫu thuật nội soi. Thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài 45 phút và  cháu có thể xuất viện 5 ngày sau đó. Sau phẫu thuật lồng ngực sẽ có hình dáng bình thường. Những người bị dị dạng lồng ngực nếu phẫu thuật đúng thời điểm và kịp thời sẽ giúp hồi phục sớm và đạt hiệu quả cao.

BS Hoàn cho hay, dị dạng lồng ngực chỉ định phẫu thuật gồm một trong các yếu tố sau: Có triệu chứng của chèn ép tim phổi: khó thở, tức ngực, hạn chế vận động thể lực. Ngoài ra còn liên quan đến yếu tố thẩm mỹ, yếu tố tâm lý người bệnh tự ti… Bệnh lõm lồng ngực mức độ nhẹ thường không biểu hiện triệu chứng và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thì tùy theo mức độ bệnh sẽ gây đau do biến dạng xương, căng cơ hoặc chèn ép tim phổi, đẩy tim sang bên trái lồng ngực và làm giảm khả năng bơm máu hiệu quả, ảnh hưởng đến hoạt động thể lực. Lõm ngực có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp.

BS Hoàn cho biết thêm: lõm ngực không thể tự khỏi mà có xu hướng nặng dần lên. Đặc biệt phát triển nhanh ở tuổi dậy thì, do quá trình phát triển, sự cứng dần của xương và sụn. Các bậc cha mẹ khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường ở ngực, cần nhanh chóng đưa con đi khám ở các bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng về sức khỏe do tình trạng lõm ngực gây ra.

Hiện nay, BVĐK Hà Đông tiếp nhận và điều trị phục hồi cho rất nhiều ca bệnh tương tự như của cháu A, nhiều bệnh nhân quay lại tái khám đều có chuyển biến rõ rệt cả về thẩm mỹ lẫn thể trạng sức khỏe. Các bệnh nhân đều rất phấn khởi và gửi lời cảm ơn, khen ngợi đến các bác sĩ khoa Thần kinh Lồng ngực đã giúp họ khỏi bệnh đó là niềm vui lớn nhất trong cuộc sống.

DANH MỤC TIN