Bệnh viện đa khoa Hà Đông tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

10/11/2022 09:30:48

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thì sự bùng phát dịch sốt xuất huyết trở thành nỗi lo ngại rất lớn khi các ca mắc liên tục được phát hiện, nguy cơ xảy ra tình trạng dịch chồng dịch là rất hiện hữu. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động, với phương châm “phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết”.

Hà Nội ghi nhận gần 10.000 ca sốt xuất huyết, dự báo dịch vẫn chưa đạt đỉnh.

Số ca sốt xuất huyết năm 2022 tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh và tăng vượt mức trung bình giai đoạn 2019-2021. Theo các chuyên gia y tế, với chu kỳ 5 năm, miền Bắc sẽ xảy ra một đợt dịch sốt xuất huyết lớn; dự báo, đỉnh dịch sốt xuất xuyết có thể rơi vào tháng 11 - 12 tới.

Trong 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh. Cụ thể, trong tuần 42, Thủ đô ghi nhận 1.420 ca sốt xuất huyết, tuần 43 ghi nhận 1.205 ca. Cộng dồn năm 2022 (đến 30/10) có 9.747 ca mắc, 12 ca tử vong. Số ca mắc năm 2022 tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ 2021 và tăng 2 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện; 564/579 xã, phường, thị trấn, với số mắc ghi nhận tại các huyện ngoại thành chiếm 58,1%, nội thành chiếm 41,9%. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân: Đan Phượng (1.057), Thanh Oai (854), Đống Đa (585), Thanh Trì (571), Thường Tín (565), Hà Đông (511). Tuýp virus Dengue lưu hành là DENV1 và DENV2, DENV4.

Tích cực, chủ động ứng phó trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Trước tình hình đó, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó chủ động với dịch bệnh sốt xuất huyết và khống chế không để dịch lớn xảy ra.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2022, bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tăng cường giám sát bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có biện pháp xử lý, thu dung, điều trị kịp thời, hạn chế ca nặng, chuyển viện. Thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh; phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp. Duy trì hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại tất cả các khoa/phòng; thực hiện xử lý ca bệnh, ổ dịch triệt để. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng. Dự trù thuốc điều trị, các trang thiết bị, hóa chất cho các hoạt động phòng, chống dịch và hoạt động điều trị. Từ đó, luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh, ngăn chặn nguồn bệnh ngay từ đầu.

z3867133938671_ec2dbf6fa29f98ee0180966e7080ba42.jpg

Tập huấn chẩn đoán và điều trị bệnh SXH Dengue cho cán bộ, nhân viên y tế

Bên cạnh đó, bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức các lớp tập huấn về phác đồ điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho cán bộ y tế bệnh viện. Thực hiện phương châm phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết, giảm tỷ lệ ca bệnh nặng và hạn chế tử vong. Đồng thời, tổ chức lồng ghép công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào các buổi hợp hội đồng người bệnh để nâng cao ý thức phòng bệnh của người bệnh và người nhà.

z3867150502695_411a949c68fb1b171e91e8c7e26df3a3.jpg

Vệ sinh môi trường bệnh viện để ngăn chặn môi trường sống của muỗi

Song song đó, bệnh viện đa khoa Hà Đông còn đẩy mạnh hoạt động khuyến cáo, hướng dẫn để nâng cao nhận thức cho mọi người trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh mầm bệnh lây lan nhanh. Thạc sỹ Nguyễn Xuân Thiêm – Trưởng khoa KSNK chia sẻ: “Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả, chúng tôi luôn tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe để nâng cao ý thức người dân đồng thời tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường bệnh viện; Phối hợp với các khoa/phòng phun hóa chất diệt muỗi, đảm bảo 100% khoa/phòng trong toàn bệnh viện được phun hóa chất”.

Phun hóa chất diệt muỗi tại các khoa/phòng trong bệnh viện

BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Theo dự báo, dịch sốt xuất huyết Dengue sẽ diễn biến phức tạp. Thời gian tới, bệnh viện đa khoa Hà Đông tập trung mọi nguồn lực để khống chế dịch sốt xuất huyết, không để dịch bệnh lan rộng; phát hiện sớm ca bệnh và xử lý đúng theo quy trình, hướng dẫn của ngành y tế cấp trên. Khi phát hiện ổ dịch sẽ xử lý diện rộng. Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân”.

Với sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chỉ đạo của ban Giám đốc đến việc thực hiện tăng cường các biện pháp truyền thông, giám sát dịch bệnh, huy động được sự tham gia của toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà trong việc diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy tại nơi ở, làm việc đã góp phần không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn trong bệnh viện.