BVĐK Hà Đông: tổ chức kiểm tra Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học nhằm hướng đến sự hài lòng của người bệnh

27/06/2023 08:55:21

Nhằm thực hiện tốt Quyết định 2429/QĐ-BYT ngày 12/6/2017 của Bộ Y tế  về việc ban hành Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học và nâng cao chất lượng xét nghiệm và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Việc tuân thủ theo đúng quy trình, kỹ thuật cũng như việc nội, ngoại kiểm về chất lượng xét nghiệm…, tất cả các hoạt động đó sẽ giúp các phòng  xét nghiệm thẩm định độ tin cậy của hệ thống xét nghiệm, đánh giá việc thực hiện xét nghiệm của nhân viên và điều kiện môi trường, chỉ ra các dấu hiệu cảnh báo “SỚM” về thiết bị hoặc hóa chất nếu bị lỗi, giúp rà soát các lỗi lớn, nhỏ của từng khâu hoặc các lỗi mang tính hệ thống, nhằm khắc phục trước khi thực hiện, tránh lãng phí, đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm trước khi trả kết quả cho bệnh nhân hoặc bác sĩ lâm sàng

Hiểu được tầm quan trọng này, nhiều năm qua, phòng Quản lý Chất lượng đã xây dựng Kế hoạch tự kiểm tra, đánh giá và công bố mức Chất lượng phòng xét nghiệm y học của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông theo Quyết định 2429/QĐ-BYT. Cụ thể trong năm 2023, trong thời gian 01 tuần kiểm tra, đánh giá tại các khoa xét nghiệm theo kế hoạch số 122/KH-BV, ngày 23/5/2023 của bênh viện Đa khoa Hà Đông đã ban hành.

Chiều ngày 27/6/2023, tại Hội trường giao ban Bệnh viện Đa khoa Hà Đông diễn ra buổi họp rút kinh nghiệm công tác tự kiểm tra đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm theo quyết định 2429/QĐ-BYT.

Đến dự và chủ trì cuộc họp có Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các khoa cận lâm sàng và các thành viên đoàn tự kiểm tra của Bệnh viện. Tại buổi họp, Th.S Hoàng Thị Hoa Trưởng phòng Quản lý chất lượng báo cáo kết quả kiểm tra và các vấn cần cải tiến trong thời gian tới như: Cập nhật đồng bộ Sổ tay chất lượng cho các khoa Xét nghiệm; Kiện toàn, bổ sung một số Quy định cũng như Quy trình kỹ thuật; Cập nhật các tài liệu hướng dẫn; Hoàn thiện việc đánh giá chất lượng các nhà cug ứng...

Kết thúc cuộc họp, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện, Trưởng đoàn kiểm tra đã kết luận việc Đánh giá và công khai mức chất lượng các phòng xét nghiệm (PXN)  trong bệnh viện là rất quan trọng, là cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh... Đồng thời Phó giám đốc Thắng cũng chỉ đạo các khoa  cần có Kế hoạch cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, góp phần giảm thời gian, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực. Đồng thời kết nối và hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm giữa Bệnh viện Đa khoa Hà Đông với các Bệnh viện khác trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói riêng và trong cả nước nói chung./.