BVĐK Hà Đông: Tổng kết phát động tháng hành động vì bệnh nhân dị tật Khe hở môi – vòm miệng

30/06/2023 14:19:42

Theo thống kê tại Việt Nam, ước tính cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị khe hở môi, vòm miệng và dị tật hàm mặt. Những khiếm khuyết về thể chất không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tỷ lệ trẻ mới sinh ra mắc dị tật này chưa được phẫu thuật tồn đọng mỗi năm ở Việt Nam đã lên đến 10.000 trẻ em. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi gia đình đều có nhận thức đầy đủ hoặc có điều kiện kinh tế để thực hiện điều trị.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phối hợp với tổ chức Smile Train  khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật khe hở môi. Các trường hợp đã phẫu thuật cũng có thể tới tham dự để được tư vấn về các hình thức điều trị cần thiết như: sửa sẹo, ghép xương ổ răng, nắn chỉnh răng, đóng lỗ thông mũi miêng...để phục hồi toàn toàn chức năng và thẩm mỹ, giúp trẻ có cơ hội điều trị toàn diện, trở thành những trẻ bình thường.

Kết thúc, chương trình hành động vì bệnh nhân dị tật Khe hở môi – Vòm miệng, khoa răng Hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã khám sàng lọc và phẫu thuật cho 41 trẻ. Trong đó trẻ nhỏ tuổi nhất là 3 tháng tuổi, người lớn tuổi nhất là 60 tuổi.

BSCKII Đặng Thị Liên Hương – Phó Trưởng khoa Răng hàm mặt, người thăm khám và phẫu thuật trực tiếp cho trẻ cho hay: Dị tật hở môi và hở hàm ếch là khiếm khuyết bẩm sinh phổ biến nhất xảy ra tại vùng mặt và miệng. Tuy nhiên, nhiều trẻ điều trị muộn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phát âm của trẻ. Để lấp khoảng trống về điều trị ngữ âm, hiện khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện đang đẩy mạnh lĩnh vực này với mục đích sau phẫu thuật trẻ cjj phục hồi chức năng bú, nhai - cắn và được điều trị ngữ âm giúp trẻ có cơ hội điều trị toàn diện, trở thành những trẻ bình thường.

BSCKII, Trịnh Xuân Học, Trưởng khoa Răng hàm mặt cho biết: Khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân khe hở môi vòm miêng không chỉ diễn ra trong tháng hành động này, mà được tiến hành tất cả các ngày trong năm trừ nghỉ lễ. Những bệnh nhân không đủ điều kiện phẫu thuật (do thiếu cân, thiếu tháng, sức khỏe yếu,…) sẽ được chúng tôi tư vấn, chăm sóc để phục hồi đủ điều kiện và xếp lịch phẫu thuật trong thời gian sớm nhất.