Cái kết đẹp cho quá trình điều trị mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân và sự khẳng định chuyên môn của người thầy thuốc

Người viết: Tổ truyền thông

25/04/2019 21:59:31

Như đã đưa tin, bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền (24 tuổi, Mỹ Lương, Chương Mỹ) được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hà Đông khi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến dập nát vùng đùi và tầng sinh môn, vỡ phức tạp xương chậu, tràn máu ổ bụng. Sau khi được các bác sĩ hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nhanh chóng, kịp thời, bệnh nhân Huyền đã qua khỏi cơn nguy kịch. Trường hợp này là một ca bệnh tổn thương nặng, đa chấn thương, đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn các chuyên khoa, kinh nghiệm và kĩ thuật chuyên môn của bác sĩ. Các bác sĩ đã tiến hành cố định khung chậu bằng khung cố định ngoài, thắt vòi trứng bị vỡ, cắt lọc, xử lý vết thương bị lóc da, làm hậu môn nhân tạo, tiến hành vá da. Sau khi bệnh nhân ổn định, các bác sĩ tiến hành đưa hậu môn vào ổ bụng, theo dõi và thăm khám sau phẫu thuật. Được các bác sĩ, điều dưỡng tận tình chăm sóc, điều trị, sau một thời gian, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hoạt động và sinh hoạt cá nhân bình thường. Ca phẫu thuật đưa hậu môn vào ổ bụng là ca phẫu thuật cuối cùng để điều trị cho bệnh nhân Huyền  nếu không gặp vấn đề về sức khỏe phát sinh thêm. Vậy nên ca phẫu thuật này có ý nghĩa rất lớn, là một cuộc phẫu thuật kết cho cả một quá trình điều trị tích cực của bác sĩ và bệnh nhân, đánh dấu sự thành công về chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe nhân dân của người thầy thuốc, đồng thời cũng mở ra một cuộc sống mới với bệnh nhân, được hồi phục và trở lại với cuộc sống thường ngày.

Đến nay, trải qua 5 cuộc phẫu thuật trong vòng gần 4 tháng, đó là quãng thời gian không hề ngắn đối với một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh” như chị Huyền. Gần 4 tháng là sự nỗ lực, can đảm chống chọi với những cơn đau sau phẫu thuật, vết thương khi trái gió trở trời, chị Huyền vẫn ứa nước mắt khi tai nạn kinh hoàng xảy ra với mình: “Tôi không may bị tai nạn nghiêm trọng, cảm giác vô cùng đau đớn , sau khi được tiến hành phẫu thuật và hồi sức tích cực, đến thời điểm hiện tại tôi may mắn đã có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, nhờ có sự quan tâm điều trị, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông giúp tôi có thêm động lực vượt qua bệnh tật dù nhiều lúc khó khăn chồng chất và muốn buông xuôi. Không những thế, khi biết gia cảnh nhà tôi khó khăn, bệnh viện đã tạo điều kiện hỗ trợ và kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ tôi trong quá trình điều trị. Từ nay tôi sẽ cố gắng hơn nữa để trở lại cuộc sống bình thường, chăm lo cho hai con còn nhỏ. Xin cảm ơn các bác sĩ của bệnh viện đã mang lại sự sống cho tôi một lần nữa”.

BSCKII. Trần Quang  Toản, trưởng khoa Chấn thương rất vui mừng tiễn bệnh nhân Huyền xuất viện, bác sĩ Toản cũng chia sẻ: Trường hợp của bệnh nhân Huyền là một ca bệnh nặng đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ, sự chủ động phối hợp của các chuyên khoa, đặc biệt là khoa Chấn thương và Đơn nguyên ngoại tiêu hóa. Hai chuyên khoa có sự tiếp nối nhau trong điều trị bệnh, liên kết, phối hợp trong những ca phẫu thuật quan trọng, mang lại sự sống cho bệnh nhân. Đảm bảo tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân chính là hạnh phúc của người thầy thuốc.

Bệnh nhân Huyền (áo đỏ) và mẹ cùng bác sĩ khoa Chấn thương, Đơn nguyên ngoại tiêu hóa ngày xuất viện

DANH MỤC TIN