Hội chẩn trực tuyến khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành Răng-Hàm- Mặt

02/03/2021 16:07:30

Nhằm học hỏi và tiếp thu, trao đổi chuyên môn, kỹ thuật với các chuyên gia đầu ngành qua hệ thống Video trực tuyến, giúp các bác sỹ có thể xử lý và nâng cao trình độ chuyên môn. Chiều ngày 26/02/2021, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức buổi hội chẩn trực tuyến khám chữa bệnh từ xa (TeleHealth) với Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hội chẩn khám chữa bệnh trực tuyến từ xa thường quy của Bệnh viện đa khoa Hà Đông với các Bệnh viện tuyến trên.

Tham gia buổi hội chẩn trực tuyến từ xa, đầu cầu Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội có sự chủ trì của PGS.TS.Trần Cao Bính Giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ Khoa Răng Hàm Mặt, điểm cầu BV đa khoa Hà Đông có BSCKII.Trần Ngọc Cường – PGĐ Bệnh viện cùng các các bĩ khoa Răng Hàm mặt.

BS Lê Anh Tùng, trình bày slide ca bệnh tại hội trường trực tuyến

Ngay trong buổi hội chẩn này, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tiến hành phẫu thuật trực tuyến một ca bệnh Răng hàm mặt, thực hiện kết nối tại 2 điểm cầu: BS Lê Anh Tùng, trình bày slide ca bệnh tại hội trường trực tuyến và kíp mổ do BSCKII.Trịnh Xuân Học – Trưởng Khoa RHM cùng các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt thực hiện tại Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.

Song song với hội chẩn trực tuyến các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt đang thực hiện phẫu thuật cho Bệnh nhân

Đây là trường hợp bệnh nhân nhi, 41 tháng tuổi chẩn đoán U nang giáp móng, có tiền sử mang gen bệnh tan máu bẩm sinh(Thalasemia). Tại phòng mổ, các bác sĩ của Bệnh viện Hà Đông đã nghe những ý kiến tư vấn, phân tích chuyên môn của các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện RHM TW, đối thoại, trao đổi trực tiếp với nhau để đưa ra cách phẫu thuật phù hợp nhất cho bệnh nhân. Tiếp sau đó kíp mổ tiến hành phẫu thuật bóc tách các tổ chức vùng dưới cằm vào khối U có kích thước khoảng 2*3cm dính xuống mặt sau xương móng và tiến hành cắt một phần xương móng, sau đó tạo hình lại vết mổ, khâu thẩm mỹ cho bệnh nhân, đặt dẫn lưu khí. Sau mổ, khoa Răng Hàm Mặt hội chẩn lại với khoa Huyết học làm lại các xét nghiệm cho bệnh nhân.

Trong suốt quá trình hội chẩn, nhiều câu hỏi của các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã được các chuyên gia đầu ngành của BV Răng-Hàm-Mặt Trung ương giải đáp cụ thể về chẩn đoán, điều trị ….Qua đó, giúp các y, bác sỹ tích lũy kinh nghiệm, cập nhật phác đồ, phương pháp điều trị mới, nâng cao trình độ chuyên môn và hiệu quả điều trị cho người bệnh tại địa phương, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm tải bệnh cho bệnh viện tuyến trên.