Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u "khổng lồ" trong ổ bụng bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền

Người viết: Tổ truyền thông

07/09/2022 09:16:14

Bệnh nhân có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên. Do hay uống bia nên người bệnh chỉ nghĩ béo bụng mà chủ quan không đi khám.

Các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u khổng lồ tại ổ bụng của bệnh nhân Nguyễn Văn L. (72 tuổi, địa chỉ Thanh Oai, Hà Nội).

Qua khai thác bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường điều trị không thường xuyên. Bệnh nhân có thói quen uống bia nhiều, thể trạng béo nhiều năm, đại tiện khó, tiểu đêm nhiều.

Trước khi vào viện thăm khám, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, ý thức chậm, méo miệng, ăn uống rớt thức ăn. Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân mắc đột quỵ - nhồi máu não/tăng huyết áp, có u lớn hạ vị.

Sau khi được khám, làm cách xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn chuyên khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Nội tổng hợp, Ngoại tiêu hóa, các bác sĩ thống nhất đưa ra hướng xử trí toàn diện cho bệnh nhân.

Trải qua 4 ngày điều trị nội khoa tích cực, tình trạng nhồi máu não ổn định, không có di chứng, bệnh nhân ăn uống tốt, đi lại bình thường, bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại tiêu hóa để điều trị tiếp loại bỏ khối u.

Khối u khổng lồ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Khi nghe các bác sĩ giải thích tình trạng bệnh, gia đình và bản thân bệnh nhân hết sức bất ngờ khi trong bụng mang khối u lớn 20 x 25cm. Trước đó bệnh nhân vẫn chủ quan cho rằng “béo bụng do uống bia” và không đi khám bệnh bao giờ. Bệnh nhân được chuyển sang khoa Ngoại tiêu hóa và xếp lịch phẫu thuật sau khi thông qua hội đồng duyệt mổ bệnh viện.

Ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u, đúng như dự đoán, khối u lớn chiếm hết cả tiểu khung, đè đẩy mạnh bàng quang, trực tràng, là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó đại tiện, đi tiểu liên tục, tiểu đêm nhiều. Khối u lớn nặng 2700g nằm ngay sát niệu quản và các mạch máu lớn khiến phẫu thuật rất khó khăn. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là một khối u cơ trơn lành tính.

BSCKII Bùi Đức Duy – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa cho biết: Trường hợp bệnh nhân này rất phức tạp, bệnh nhân mắc phối hợp nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường đã có biến chứng nhồi máu não, kèm theo khối u rất lớn sau phúc mạc. Khối u gây đè đẩy, chèn ép rất mạnh tới các tạng trong ổ bụng và nguy cơ xâm lấn, liên quan tới niệu quản và các mạch máu lớn sau phúc mạc, tiên lượng cuộc phẫu thuật cũng như quá hình hồi phục sau phẫu thuật sẽ rất khó khăn.

Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống bình thường, đi lại tốt, vết mổ khô và được xuất viện. Bệnh nhân và gia đình rất vui mừng vì đã loại bỏ được khối u nặng gần 3kg, cảm thấy nhẹ nhõm hơn trước rất nhiều, đại tiện dễ, giảm hẳn tiểu đêm. Ra viện, bệnh nhân được cho đơn thuốc điều trị các bệnh mạn tính và dặn tái khám theo hẹn nhằm theo dõi và điều chỉnh điều trị và sinh hoạt kịp thời, phù hợp.

Bác sĩ Bùi Đức Duy chia sẻ: “Từ trường hợp bệnh nhân L. có thể thấy hiện nay đời sống của mọi người đã được nâng cao, tuy nhiên tỉ lệ đi khám định kỳ còn thấp, kể cả nhiều trường hợp ở ngay sát bênh viện. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng bệnh nặng, nhiều bệnh phối hợp khiến quá trình điều trị phức tạp, nhiều nguy cơ rủi ro, tai biến. Chính vì vậy, cho dù là khỏe mạnh, mỗi người đều nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần".

DANH MỤC TIN