Phẫu thuật vi phẫu U men xương hàm dưới

Người viết: Tổ truyền thông

12/03/2021 10:11:30

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật vi phẫu thành công cho bệnh nhân U men hàm dưới trái. Đó là trường hợp của bệnh nhân Phạm Văn P (31 tuổi, Chương Mỹ - Hà Nội). Qua khai thác thông tin Bệnh nhân thấy xuất hiện khối u vùng mặt (T) từ 03 tháng nay, khoảng 01 tháng nay khối u to dần lên, sờ thấy tức.

Hình ảnh khối u của bệnh nhân P trước khi mổ

Tại Khoa Răng Hàm Mặt, các bác sĩ thăm khám cho thấy: Mặt trái vùng xương hàm dưới trái biến dạng, khối u vùng mặt trái tương ứng vùng xương hàm dưới bên trái có kích thước khoảng 10x6cm, căng phồng, sờ chỗ cứng chỗ mềm, dính liền với xương hàm dưới trái, ấn tức. Qua kết quả các xét nghiệm, chụp XQ và CT bệnh nhân được chẩn đoán: U men xương hàm dưới trái. Ngay sau đó, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân P bằng kỹ thuật vi phẫu cắt đoạn xương hàm dưới trái và ghép xương mác cho bệnh nhân.

Bs.Đinh Thanh Tùng  -  Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, cho biết: " Phương pháp mổ vi phẫu không đơn giản, lúc mổ phải có hai kíp mổ với 8 Bác sĩ , kĩ thuật viên hoạt động cùng một lúc phối hợp nhuần nhuyễn, một kíp cắt đoạn xương hàm dưới trái, lấy khối U, loại bỏ tổn thương và chuẩn bị nơi nhận mảnh xương ghép, một kíp lấy xương mác kèm mạch máu để nuôi xương.

Bệnh nhân P sau khi cắt đoạn xương hàm loại trừ triệt để các tổn thương để tránh tái phát, sau đó lấy một đoạn xương mác ở cẳng chân, kèm theo mạch máu được tạo hình theo hình dáng của xương hàm đã bị cắt bỏ và thực hiện kỹ thuật vi phẫu ghép mảnh xương mác vào vị trí cắt bỏ khối u dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Bằng phương pháp phẫu thuật vi phẫu với đôi tay khéo léo, trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ, phẫu thuật viên kèm theo những trang thiết bị dụng cụ vi phẫu, kính hiển vi hiện đại… cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng đã thành công tốt đẹp".

Sau mổ, bệnh nhân dần tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, vết mổ khô, mạch máu lưu thông tốt. Khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện.

Gây nhiều biến chứng nếu không phát hiện khối U sớm và kịp thời chữa trị

Bs Đinh Thanh Tùng - Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết “U men răng không phải là loại bệnh hiếm gặp, nhưng hầu như người dân không biết. Tỉ lệ bệnh nhân bị u men răng phải cắt xương hàm khá cao, bệnh rất khó được phát hiện bởi khối u không gây đau nhức, vẫn ăn uống được bình thường nên khó nhận biết, bệnh tiến triển âm thầm, chỉ đến khi bị sưng, bị lệch mặt, răng lung lay... đi khám may chăng mới phát hiện được. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt, bảo toàn được răng, còn khi đến trễ điều trị khó, thậm chí còn để lại nhiều di chứng như lép mặt, răng rụng hàng loạt cản trở các chức năng nhai, nuốt, nói... Do vậy, bác sỹ khuyến cáo mọi người nên đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời”.

DANH MỤC TIN