Tập huấn an toàn Phẫu thuật – thủ thuật- vấn đề và giải pháp

25/04/2019 22:05:30

Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “Điều đầu tiên không gây tổn hại cho người bệnh” đang là điều trăn trở hiện nay đối với ngành y tế. Bằng chứng nghiên cứu ở nhiều quốc gia đã khẳng định người bệnh đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại do sai sót chuyên môn và sự cố y khoa. Mặc dù những sai sót và sự cố này không ai muốn và không ai chấp nhận những nó vẫn xảy ra hàng ngày. Chính vì vậy, nhằm tăng cường, bảo đảm an toàn người bệnh đặc biệt an toàn trong phẫu thuật, thủ thuật, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức "Tập huấn về an toàn Phẫu thuật, thủ thuật" trong bệnh viện, trong 2 buổi chiều từ ngày 21/3 đến ngày 22/3/2019. Buổi tập huấn với sự tham dự chỉ đạo của BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện và các điều dưỡng của các khoa phòng trong Bệnh viện.

Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Phương, Phó trưởng phòng, phụ trách phòng Điều dưỡng, chia sẻ về An toàn phẫu thuật thủ thuật

Nội dung buổi tập huấn là những vấn đề liên quan đến an toàn phẫu thuật, thủ thuật, đồng thời đề ra một số giải pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật thủ thuật, được hướng dẫn, chia sẻ bởi Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Phương, Phó trưởng phòng, phụ trách phòng Điều dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. An toàn phẫu thuật, thủ thuật là sự phòng ngừa các sai sót có thể gây nguy hại cho người bệnh trong quá trình điều trị và chăm sóc. Quyết định số 502/QĐ-BV ngày 20/9/2016 về việc ban hành quy định thực hiện an toàn phẫu thuật, Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; Thông tư số 19/2013/TT-BYT quy định bệnh viện phải triển khai chương trình an toàn người bệnh là một số văn bản được chia sẻ trong buổi tập huấn, đồng thời Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Phương khẳng định: an toàn phẫu thuật – thủ thuật là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nhấn mạnh đến bảng kiểm an toàn phẫu thuật, ý nghĩa, thực trạng và hướng dẫn cách ghi chép bảng kiểm. Bên cạnh đó, điều dưỡng Nguyễn Thị Phương cũng chỉ ra một số tồn tại trong việc thực hiện bảng kiểm an toàn phẫu thuật tại một số khoa trong bệnh viện. Ngoài ra, buổi tập huấn cũng chia sẻ đến các học viên một số ví dụ về sự cố y khoa và lưu ý để tránh gặp phải những sự cố đó, đặc biệt là phải xây dựng hệ thống y tế an toàn. “Bác sĩ nếu có nổi tiếng là nhờ điều dưỡng chăm sóc người bệnh tốt” Đây là nhận định của thứ trưởng bộ y tế Nguyễn Viết Tiến, đồng thời cũng là sự ghi nhận tầm quan trọng, là sự khích lệ động viên đối với đội ngũ điều dưỡng ngành y tế. Nhận thức vai trò quan trọng này, người điều dưỡng cần chấp hành nghiêm túc các quy định an toàn phẫu thuật, thủ thuật, hạn chế tối đa việc xảy ra các sự cố y khoa.

Các điều dưỡng trả lời những câu hỏi, bài tập tình huống được giảng viên đề ra trong không khí hào hứng, sôi nổi

Buổi tập huấn được tổ chức theo phương pháp truyền đạt, trao đổi tích cực nên các học viên cảm thấy thoải mái, đồng thời tiếp thu được các vấn đề một cách rất hào hứng. BSCKII. Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc bệnh viện đánh giá cao và hi vọng buổi tập huấn sẽ giúp các điều dưỡng trong bệnh viện nâng cao nhận thức, tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phẫu thuật, thủ thuật để giảm thiểu đến mức thấp nhất sự cố y khoa trong bệnh viện.