BVĐK Hà Đông: Nơi mang lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng trên cả nước

Người viết: Truyền thông BVHD

04/07/2024 09:53:56

Từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phối hợp với tổ chức Smile Train thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch. Đến nay, trong 6 năm đã có gần 1.000 ca được phẫu thuật thành công đem lại nụ cười trọn vẹn cho các trẻ trên khắp đất nước. Đó cũng là những câu chuyện cổ tích giữa đời thường, vẫn ngày ngày được viết lên nhờ Dự án phẫu thuật nhân đạo khe hở môi vòm miệng.

 

Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của tổ chức Smile Train với Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cứ vào thứ tư hằng tuần tại khoa Răng hàm mặt, khoa Gây mê Hồi sức của bệnh viện chúng tôi lại được nghe về các câu chuyện cổ tích “ Vẽ lên nụ cười, thắp sáng tương lai”, từ nhiều nơi trên dải đất chữ S tề tựu về đây, mỗi câu chuyện là một sự cảm động cay xè sống mũi bởi tình người và sự tân tâm của các bác sĩ nơi đây những con người không biết mệt mỏi đứng nhiều giờ đồng hồ để phẫu thuật cho các em có nụ cười trọn vẹn, không những thế còn vỗ về an ủi gia đình của các em không may bị di tật.

BSCKII Đặng Thị Liên Hương – Phó trưởng khoa Răng - Bệnh viện đa khoa Hà Đông chia sẻ: Từ ca phẫu thuật cho trẻ mắc khe hở môi, vòm miệng bẩm sinh đầu tiên năm 2018, phẫu thuật này đã trở thành hoạt động thường quy của khoa Răng hàm mặt. “Song song với sự nỗ lực của các bác sĩ tại khoa Răng hàm mặt chúng tôi, khoa Gây mê hồi sức cũng cử bác sĩ đi học tập về kỹ thuật gây mê nhi khoa và theo đó là khả năng thực hiện các phẫu thuật nhi khoa cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi của các khoa ngoại khác cũng trở thành thường quy. Hàng tuần, bệnh viện chúng tôi thường xuyên gây mê cho các trẻ 3 tháng tuổi để phẫu thuật đóng khe hở môi. Với cháu nhỏ nhất chúng tôi đã phẫu thuật thành công là 2,5 tháng tuổi và cân nặng 4,5kg.”

Điều đáng nói, trong tổng số gần 1.000 ca khiếm khuyết hở môi, vòm miệng được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, đa phần hoàn cảnh khó khăn, sinh sống ở vùng sâu, xa, vùng cao không có điều kiện chữa trị. Toàn bộ chi phí liên quan đến phẫu thuật như khám sàng lọc, chi phí mổ, giường bệnh, thuốc đều được tổ chức Smile Train và bệnh viện hỗ trợ. Sau khi phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm miệng, phục hồi giải phẫu thẩm mỹ và chức năng của môi, mũi, vòm miệng, trẻ tiếp tục được theo dõi sức khỏe. Đồng thời, các bác sĩ cũng tư vấn, đưa ra các biện pháp hỗ trợ trị liệu về tâm lý, ngôn ngữ, dinh dưỡng để gia đình hiểu và chăm sóc trẻ tốt nhất.

Theo bác sĩ Đặng Thị Liên Hương, những kết quả trên ngoài sự nỗ lực của bản thân chị cùng các đồng nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ lãnh đạo khoa và Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện. Cùng với đó là sự đoàn kết hướng về mục tiêu chung, tinh thần tương trợ lẫn nhau của các đồng nghiệp

——————————————————

Description: 👉Địa điểm: Bệnh Viện Đa Khoa Hà Đông (Số 2 Bế Văn Đàn, Phường Quang Trung, Quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Description: 👉Hotline: 0866.161.200

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông – Khoa Răng Hàm Mặt

 

 

 
DANH MỤC TIN
Tìm Kiếm