Hưởng ứng “ Tháng hành động ngày vệ sinh tay Thế giới 5/5: Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi bàn tay”

14/05/2021 16:05:23

Nhằm nâng cao nhận thức và thực hành vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng góp phần làm giảm nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng chống dịch bệnh. Hưởng ứng “Ngày vệ sinh tay toàn cầu 5/5 - World Hand Hygiene Day”, Bộ Y tế đã phát động chương trình “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi bàn tay”, với thông điệp “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”. Trong tình hình Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, hoạt động này càng thiết thực hơn khi lan tỏa được thông điệp “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi bàn tay” đến cộng đồng.

Chương trình được thực hiện với mục đích hưởng ứng và kêu gọi nhân viên y tế tăng cường thực hiện vệ sinh tay, đảm bảo an toàn chăm sóc người bệnh. Qua đó, hỗ trợ phòng ngừa các nhiễm khuẩn có thể gặp tại các cơ sở y tế trong quá trình điều trị và chăm sóc người bệnh. Đồng thời lan tỏa tới cộng đồng, giúp người dân cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho mọi người.

Hưởng ứng chương trình của Bộ Y tế, đội ngũ các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông mong muốn lan toả hình ảnh đẹp của ngành Y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn với thông điệp ý nghĩa “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

Để phòng ngừa dịch bệnh, chúng ta cần rửa tay vào những thời điểm sau:

1. Sau khi trở về từ nơi công cộng;

2. Trước và sau khi ăn uống;

3. Sau khi đi vệ sinh;

4. Ngoài ra, trước khi chuẩn bị thức ăn, điều trị vết thương, bắt tay, chạm vào người bệnh và sau khi xì mũi, ho, hắt hơi,  xử lý rác thải… cũng cần rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ virus, vi khuẩn.

Rửa tay đúng thời điểm là một trong những cách đơn giản để tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Chúng ta nên rửa tay bất cứ lúc nào thấy tay bẩn. Tuy nhiên, để loại bỏ được hoàn toàn virus, vi khuẩn bám trên tay, chúng ta cần rửa tay đúng cách, theo các bước dưới đây: