Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ chèn ép lên ổ bụng nữ bệnh nhân

Người viết: Tổ truyền thông

11/12/2020 14:19:27

       Trong suốt nhiều năm qua, tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, lĩnh vực sản phụ khoa luôn là một trong những thế mạnh của bệnh viện. Khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng chuyên môn, đáp ứng nhu cầu của người bệnh, đồng thời thực hiện ngày càng nhiều ca phẫu thuật khó, phức tạp về sản phụ khoa. Tuần qua, Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật cắt thành công khối u xơ tử cung đặc biệt hiếm gặp, nặng 3,6 kg trong ổ bụng một nữ bệnh nhân.

         Bệnh nhân Đỗ Thị H. (37 tuổi, Vạn Phúc, Hà Đông) nhiều tháng nay thường xuyên mệt mỏi trong người, da xanh xao, nhưng do chủ quan nên không đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Thời gian gần đây chị H. phát hiện bụng ngày càng căng cứng và to ra, đau bụng, tiểu nhiều, nên nhập viện. Tại đây, bệnh nhân được làm các xét nghiệm để chẩn đoán. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy có một khối u lớn choán toàn bộ ổ bụng, kích thước 30x25x20cm, nghĩ nhiều đến khối u xơ khổng lồ, nguồn gốc từ tử cung hơn là các tổn thương ác tính khác. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, tiên lượng đây là ca mổ khó vì khối u rất lớn, chèn ép và dính vào các tạng xung quanh và nhiều mạch máu lớn. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phối hợp 2 khoa Phụ sản và Ngoại tiêu hóa để gỡ dính, cắt khối u an toàn, tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản. Quá trình phẫu thuật tương đối phức tạp do khối u tử cung kích thước rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng, dính và đè đẩy các tạng lân cận. Các bác sĩ đã thực hiện gỡ dính tỉ mỉ và bảo tồn được các tạng xung quanh. Sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, khối u nặng 3,6 kg  đã được cắt bỏ thành công và an toàn, hạn chế mất máu cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân dần hồi phục, hiện đã đi lại và ăn cháo tốt, sức khỏe tương đối ổn định.

Khối u xơ tử cung khổng lồ, nặng 3,6kg được đưa ra khỏi ổ bụng bệnh nhân

Các bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân H. và gia đình sau ca phẫu thuật thành công

              Là người luôn túc trực bên con gái ở ngoài phòng mổ, sau khi ca phẫu thuật kết thúc thành công, mẹ đẻ của chị H. vẫn chưa hết xúc động, bồi hồi chia sẻ: “Khi gia đình chúng tôi nghe các bác sĩ giải thích về bệnh tình của cháu, tôi rất lo lắng, khối u trong bụng cháu phát triển rất to, tiên lượng dè dặt, nhưng gia đình tôi hoàn toàn tin tưởng ở các bác sĩ. Thật may mắn con gái tôi đã qua cơn nguy kịch, nhờ vào trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ và hơn hết là sự quyết tâm, hết lòng vì sự sống của bệnh nhân, gia đình tôi rất cảm kích.”

               BSCKII. Nguyễn Thị Lan, trưởng khoa Phụ Sản, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “U xơ tử cung là bệnh có thể gặp ở bất cứ phụ nữ nào, thường là lành tính. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ gây băng kinh băng huyết, khi khối u phát triển to gây chèn ép các tạng xung quanh, sức khỏe bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các triệu chứng điển hình của u xơ tử cung như: cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, đau khi giao hợp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, BS. Lan cũng khuyến cáo: Vẫn có một số trường hợp bị u xơ tử cung nhưng không hề cảm thấy có triệu chứng hay dấu hiệu nào mà bệnh chỉ tình cờ phát hiện qua thăm khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy chị em phụ nữ nên thường xuyên đi khám phụ khoa định kỳ, từ 3 đến 6 tháng/ lần để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

DANH MỤC TIN