Sinh hoạt khoa học tháng 5

06/05/2021 09:15:47

Với mục đích cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, bên cạnh đó tạo môi trường sinh hoạt khoa học, tiền đề cho các đề tài nghiên cứu khoa học.

Chiều ngày 04/05/2021, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học tháng 05, với sự tham gia của Ban giám đốc Bệnh viện và hơn 50 Học viên là các Bác sĩ, Dược sĩ, Điều dưỡng trong Bệnh viện.

Phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt khoa học, BSCKII Đào Thiện Tiến, Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh “Vai trò của buổi sinh hoạt, tạo điều kiện trao đổi chuyên môn, từ đó áp dụng có hiệu quả trong điều trị lâm sàng, đồng thời yêu cầu các học viên phải luôn nâng cao tinh thần tự giác học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để bổ sung kiến thức phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh”.

Mở đầu buổi sinh hoạt là chuyên đề đến từ Khoa Giải phẫu bệnh Nâng cao chất lượng xét nghiệm Giải phẫu bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông” do Bác sĩ Vũ Ngọc Hà – Khoa Giải phẫu bệnh trình bày với các nội dung chính: Các bước thực hiện giải phẫu bệnh và cách khắc phục các sai sót có thể gặp trong xét nghiệm giải phấu bệnh., giúp các học viên biết cách lấy mẫu và cố định bệnh phẩm tốt để nâng cao chất lượng xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Tiếp đến là chuyên đề Ứng dụng phân loại tế bào học tuyến giáp theo Bethesda và hệ thống Tirads trong chẩn đoán điều trị bệnh tuyến giáp” của Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang – Khoa Giải phẫu bệnh. Theo đó, phân loại Bethesda cho phiến đồ tế bào tuyến giáp chia làm 6 nhóm và đưa ra tỷ lệ, nguy cơ ác tính của các nhóm và hướng dẫn xử trí, việc kết hợp kết quả siêu âm tuyến giáp theo Tirads và kết quả phân loại tế bào tuyến giáp theo Bethesda giúp nâng cao chất lượng phân loại bệnh và giúp bác sĩ lâm sàng đưa ra hường điều trị phù hợp cho người bệnh.

Chuyên đề thứ 3 trong buổi sinh hoạt khoa học là “Ứng dụng siêu âm đánh dấu mô cơ tim đánh giá sức căng cơ tim theo trục dọc trên bệnh nhân ung thư vú sau hoá xạ trị” của Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền – Khoa Thăm dò chức năng trình bày đã phân tích sự co bóp cơ tim theo trục dọc thất trái, dựa vào hình ảnh (Bull’s eyes) thu được đánh giá sức căng cơ tim qua đó nhận định sự suy giảm chức năng tim kín đáo cho sự phân suất tống máu bình thường.

BSCKII. Trần Kim Anh – Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới trình bày chuyên đề tại buổi sinh hoạt

Cuối cùng BSCKII. Trần Kim Anh – Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới trình bày về  “Sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và dự phòng Viêm gan C mạn tính”.Trong đó có chỉ ra tình hình nhiễm HCV trên thế giới và Việt Nam; Sàng lọc, chẩn đoán viêm gan C hiện nay và hướng điều trị viêm gan C theo hướng dẫn mới của WHO 2018 khuyến cáo điều trị điều trị các thuốc DAAs đa typ pan-genotypic direct-acting antivirals (DAAs). Thuốc DAAs có thể chữa khỏi hầu hết các trường hợp viêm gan C, thời gian ngắn 12 – 24 tuần tuỳ theo có xơ gan hay không? Chiến lược thanh toán và dự phòng viêm gan C.

Buổi sinh hoạt khoa học tháng 5 với các chuyên đề rất thiết thực và bổ ích đã nhận được sự quan tâm, đặt ra câu hỏi và thảo luận từ các bác sĩ, điều dưỡng... tham dự trong việc ứng dụng lâm sàng, giúp các học viên cập nhật kiến thức chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các chuyên khoa để đạt hiệu quả tối đa trong khám và điều trị bệnh.