Đề phòng cảm cúm ở trẻ trong mùa lạnh

15/10/2019 23:03:52

Mùa đông lạnh, nhiệt độ môi trường và độ ẩm không khí thấp là điều kiện thuận lợi giúp cho virút cúm phát triển và gây bệnh “cúm mùa” cho con người. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm cúm do sức đề kháng còn non yếu trẻ...

Đường lây truyền cúm

Virus cúm chủ yếu lây nhiễm qua đường hô hấp dưới dạng những hạt nước nhỏ văng ra khi ho hay hắt hơi. Vì vậy, tình trạng lây nhiễm qua đường không khí trong cự ly gần có thể xảy ra, nhất là trong một không gian kín và đông đúc. Lây nhiễm do bàn tay tiếp xúc cũng có thể là một nguồn lây.

Biểu hiện của bệnh cúm

Một khi bị lây nhiễm, tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính biểu hiện dưới nhiều cấp độ nghiêm trọng khác nhau, từ mức độ nhẹ gần như không có triệu chứng cho đến mức nặng.

Những triệu chứng thường gặp khi nhiễm bệnh cúm bao gồm sốt một cách đột ngột, ớn lạnh, đau họng, ho khan, thường kèm theo đau đầu, sổ mũi, đau nhức mình mẩy và mệt lả người. Các biến chứng của nhiễm cúm có thể bao gồm viêm phổi do chính virus cúm, viêm phổi nhiễm trùng, viêm tai giữa và bùng phát những đợt cấp của những bệnh lý mạn tính, chẳng hạn đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Thông thường, bệnh có xu hướng nặng hơn ở một số đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người có những bệnh lý mạn tính và người có hệ miễn dịch bị suy yếu.

Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City.

Lời khuyên từ bác sĩ

Bác sĩ Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City khuyến cáo, hạn chế những nơi đông đúc. Duy trì tình trạng miễn dịch của cơ thể thông qua việc dinh dưỡng tốt, hoạt động thể lực thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ.

Lưu ý là cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người đang bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính. Song song đó, phụ huynh nên duy trì thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc môi trường mà họ đang sống.

Người mắc bệnh nên giữ khoảng cách phù hợp với người khỏe mạnh, nên che miệng bằng khăn dùng một lần hoặc khăn tay và rửa tay thường xuyên, hoặc mang khẩu trang phù hợp.

BS.CK2 Nguyễn Bạch Huệ - Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Quốc tế City.

Cần đi khám ngay với bác sĩ khi bạn mắc các triệu chứng nghi ngờ nhiễm cúm, nhất là những bệnh nhân lớn tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những bệnh nhân mắc các bệnh lý mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tiểu đường, bệnh mạch vành, bệnh suy tim, suy thận, bệnh nhân xơ gan, bệnh ung thư hoặc các bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy yếu như bệnh nhân nhiễm HIV, bệnh nhân đang dùng các thuốc ức chế hệ miễn dịch, bệnh nhân đang hóa trị, vv… Những bệnh nhân có nguy cơ bị các biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm nên chủ động đi tiêm vắc-xin ngừa cúm.

Sở Y tế Hà Nội tuyển dụng viên chức năm 2019
Thứ Năm 24/10/2019 16:20:11
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5019/QĐ-UBND ngày 12/9 về việc phê duyệt chỉ tiêu và ban hành kế hoạch thi tuyển viên chức vào làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019. Theo quyết định, UBND thành phố phê duyệt chỉ tiêu thi tuyển viên chức vào làm việc tại 75 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội năm 2019 là 4.447 người, trong đó, các chức danh viên chức hạng III (yêu cầu trình độ từ đại học trở lên) là  2.142 người; các chức danh viên chức hạng IV (yêu cầu trình độ từ trung cấp trở lên) là 2.288 người; các chức danh viên chức áp dụng trình độ từ cao đẳng trở lên là 17 người. Sở Y tế Hà Nội chịu trách nhiệm lựa chọn cách thức tổ chức các phần thi theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, xây dựng lịch chi tiết việc tổ chức thực hiện tuyển dụng, công khai kế hoạch, chỉ tiêu thi tuyển theo trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2012 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức và quy chế, nội quy thi tuyển, xét tuyển viên chức ban hành kèm theo Thông tư số 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ.Hình thức tuyển dụng, thi tuyển 2 vòng theo quy định tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018, của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập. Nội dung, quy trình thi tuyển, giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội quyết định theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ; Thông tư số 03/2019/TT-BNV, ngày 14/5/2019, của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và thông báo cụ thể, chi tiết, công khai tới người đăng ký dự thi.     Nguồn:http://soyte.hanoi.gov.vn/vi/news/tuyen-dung/So-Y-te-Thanh-Pho-Ha-Noi-Quan-ly-site-Dang-nhap-quan-tri-he-thong-De-dang-nhap-quan-tri-vui-long-khai-bao-tat-ca-cac-o-trong-duoi-day-Ngon-ngu-giao-dien-English-Francais-Tieng-Viet-Ten-dang-nhap-Mat-khau-Quen-mat-khau-Copyright-copy-So-Y-te-Thanh-Pho-10336.html *** Tài liệu đính kèm: Bảng tổng hợp chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Y tế năm 2019