Giới thiệu về Khoa Dinh Dưỡng

 

TẬP THỂ  KHOA DINH DƯỠNG

Trưởng khoa BSCKI.Nguyễn Anh Dũng

Phó trưởng khoa: Ths.BS Vũ Thị Lan Anh

Điều dưỡng trưởng: Cử nhân Nguyễn Thu Hà

1. Lãnh đạo qua các thời kì

- Được thành lập trên cơ sở bếp ăn Bệnh viên. Năm 1990, thành lập khoa Dinh dưỡng

- Các trưởng khoa qua các thời kì :

+ BS. Nguyễn Danh Toàn

+ BS. Khuất Duy Nhâm

+ BS Nguyễn Duy Hải – BS. Đỗ Khắc Hữu

+ Từ năm 2004 đến nay BSCKI. Nguyễn Anh Dũng

2. Nhân sự: Hiện có 12 người

- Trưởng khoa : BS CK I Nguyễn Anh Dũng

- Phó trưởng khoa : Vũ Thị Lan Anh

- Điều dưỡng trưởng và tổ trưởng công đoàn  : CN Nguyễn Thu Hà

- 01 Bác sỹ; 5 điều dưỡng; 2 cử nhân dinh dưỡng; 1 kế toán

3. Chức năng nhiệm vụ

- Xây dựng , kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ dinh dưỡng, sàng lọc dinh dưỡng  tại các khoa lâm sàng

- Xây dựng kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân sàng lọc dinh dưỡng có nguy cơ

- Hội chẩn dinh dưỡng với các khoa lâm sàng

- Xây dựng tài liệu và truyền thông giáo dục dinh dưỡng các giai đoạn phát triển, dinh dưỡng cho các bệnh lý mãn tính và cấp tính tại các khoa phòng

- Xây dựng thực đơn cho người bệnh nội trú tại các khoa phòng  : Đái tháo đường, bệnh tim mạch, xơ gan, suy thận, loãng xương, gout,  trước và sau phẫu thuật , bệnh nhân trong hồi sức v..v

- Quản lý, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn bộ người bệnh và nhân viên bệnh viện

4. Những thành tích nổi bật

4.1 Về công tác tiết chế dinh dưỡng

- Khoa đã xây dựng và thực hiện được 72 ký hiệu chế độ ăn bệnh lý ,  xây dựng được 26 mẫu tờ rơi tư vấn dinh dưỡng cho người trưởng thành.

- Hàng ngày thức ăn được kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, thức ăn được lưu mẫu trong 48h và đảm bảo  không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tại bệnh viện trong suốt thời gian qua

- Thực phẩm được test nhanh do cán bộ Khoa phối hợp với nhân viên nhà ăn thực hiện ( Bộ test do bộ công an sản xuất)

- Thứ bảy hàng tuần có chương trình nồi cháo nghĩa tình, cung cấp 150-200  suất cháo cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn  trong bệnh viện

4.2 Về công tác dinh dưỡng lâm sàng

- Hỗ trợ khoa lâm sàng sàng lọc dinh dưỡng

- Hỗ trợ khoa lâm sàng chỉ định ăn sonde, dinh dưỡng hỗ trợ đường tiêu hóa,  dinh dưỡng tĩnh mạch,  và thực hiện chế độ ăn bệnh lý cho người

- Hội chẩn dinh dưỡng và xây dựng các chế độ ăn đặc biệt cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

- Truyền thông giáo dục dinh dưỡng trong bệnh viện

- Phối hợp cùng Viện dinh dưỡng lâm sàng mở phòng khám và tư vấn dinh dưỡng

- Triển khai quầy dinh dưỡng chuyên biệt tư vấn và cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng y học cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú trong bệnh viện

5. Công tác đào tạo :

- Phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia  và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng bệnh viện Bạch Mai cùng phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện xây dựng các buổi tập huấn về sàng lọc dinh dưỡng, và kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng cho một số bệnh thường gặp cho nhân viên y tế toàn bệnh viện.

- Đào tạo  nội bộ  khoa về kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và quy trình can thiệp dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện .

6. Nghiên cứu khoa học

- Tiến hành các nghiên cứu mô tả thực trạng dinh dưỡng một số bệnh lý trong bệnh viện

- Các đề tài nghiên cứu về dinh dưỡng tại bệnh viện đã được nghiệm thu:

+ Thực trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân đang điều trị, và hiểu biết thái độ thực hành chăm sóc dinh dưỡng của cán bộ y tế trong Bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2017

+ Khảo sát tình trạng dinh dưỡng và thực hành nuôi dưỡng bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2018

+ Đánh giá kết quả nuôi dưỡng qua sonde dạ dày tại khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đa khoa Hà Đông năm 2019

7. Hợp tác quốc tế :

Phối hợp với tổ chức JICA  và Viện dinh dưỡng Quốc gia đào tạo về vệ sinh trong bếp ăn bệnh viện

8. Hướng phát triển :

- Cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho > 70 % người bệnh nhập viện

- Truyền thông giáo dục dinh dưỡng trong nhi khoa, sản khoa,  chương trình nuôi con sữa mẹ, chương trình dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho sự phát triển của bé

 

 

DANH MỤC TIN
Tìm Kiếm