Giới thiệu về Khoa Dược

TẬP THỂ KHOA DƯỢC

Trưởng Khoa: DSCKII.Nguyễn Công Thục

Phó Trưởng Khoa: DSCKII.Nguyễn Thị Sơn Hà

Điều dưỡng Trưởng: DS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Tháng 10/1954, thị xã Hà Đông được giải phóng cùng với Bệnh viện  Hà Đông, khoa Dược được chính thức thành lập do Dược tá Nguyễn Thị Sâm Phụ trách và là tiền thân khoa Dược – Bệnh viện đa khoa Hà Đông hiện nay.

Đến nay, Khoa tổ chức đầy đủ hệ thống các bộ phận chức năng gồm: hệ thống kho, nghiệp vụ dược, dược lâm sàng - thông tin thuốc, thống kê, pha chế.

Hiện toàn bệnh viện đã áp dụng hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin hiện đại, tiên tiến và mạng lưới nhân viên Dược lâm sàng đã xuống từng khoa lâm sàng.Khoa thực hiện công việc với Slogan: “ KỊP THỜI- CHÍNH XÁC- AN TOÀN- HIỆU QUẢ”

Lãnh đạo qua các thời kỳ:

Trưởng khoa:

Từ năm 1954 đến năm 1955: Dược tá Nguyễn Thị Sâm- Phụ trách khoa

Từ năm 1955 đến năm 1956: DS trung cấp Nguyễn Đăng Khôi-Phụ trách khoa

Từ năm 1956 đến 1960: DS Nguyễn Thúy Quỳnh

Từ năm 1960 đến 1974: DS Lê Nguyên Công

Từ năm 1974 đến 1980: DS Tạ Thị Dần

Từ năm 1980 đến 1984: DSCK1 Nguyễn Trung Khảm

Từ năm 1984 đến 2000: DSCK1 Đinh Thị Đào

Từ năm 2000 đến 2009: DSCK1 Nguyễn Thị Thúy Phương

Từ năm 2009 đến 2011: DSCK1 Ngô Thị Mối- Phụ trách khoa

Từ năm 2011 đến 2016: Thạc sỹ Nguyễn Thị Sơn Hà- Phụ trách khoa

Từ năm 2016 đến nay: DSCK2 Nguyễn Công Thục.

Phó trưởng khoa:

Từ năm 1974 đến 1980: DS Nguyễn Đức Thường

Từ năm 1982 đến 1984: DS Lê Thị Thịnh

Từ năm 1985 đến 1994: DSCK1 Nguyễn Trung Hùng

Từ năm 2002 đến 2009: DS CK1 Ngô Thị Mối

Từ năm 2008 đến 2011: Thạc sỹ Nguyễn Thị Sơn Hà

Từ năm 2012 đến 2016: DSCK2 Nguyễn Công Thục.

Từ năm 2016 đến nay: DSCK2 Nguyễn Thị Sơn Hà

Điều dưỡng trưởng:

Từ năm 1999 đến 2011: Kỹ thuật viên Hoàng Thị Bình

Từ năm 2011 đến nay: DSTH Nguyễn Thị Tuyết Lan.

Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

Tổng số viên chức và người lao động tại khoa Dược là 37 nhân viên, trong đó:

- Trưởng khoa: Dược sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Công Thục

- Phó trưởng khoa : Dược sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Sơn Hà

- Điều dưỡng trưởng khoa: Dược sĩ cao đẳng Nguyễn Thị Tuyết Lan

- Dược sĩ: 13, trong đó: Dược sĩ chuyên khoa 2:02; Thạc sỹ: 02; Dược sĩ: 09

- Dược sĩ cao đẳng và trung cấp: 21

- Cử nhân kế toán: 03

Chức năng, nhiệm vụ và các hoạt động:

Chức năng:

Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

Nhiệm vụ:

Khoa luôn chú trọng thực hiện triệt để những nhiệm vụ:

- Lập kế hoạch, cung ứng thuốc và hóa chất sinh phẩm y tế bảo đảm đủ số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị và thử nghiệm lâm sàng nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác…

- Quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp phát thuốc và hóa chất sinh phẩm y tế cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu

- Đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị

- Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”

- Tổ chức pha chế thuốc dùng ngoài sử dụng trong bệnh viện

- Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.

- Quản lý, theo dõi việc thực hiện các quy định chuyên môn về dược tại các khoa trong bệnh viện.

- Quản lí, điều hành Nhà thuốc Bệnh viện trong phạm vi được phân công.

- Là cơ sở thực hành của các trường Đại học Y, Dược và các Trường trung học y tế.

- Tham gia các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học trong phạm vi được phân công.

Những công việc nổi bật đã triển khai:

Tổ nghiệp vụ Dược: Lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, Hóa chất, sinh phẩm hàng năm đảm bảo sát với nhu cầu điều trị Tổ chức đấu thầu theo đúng các quy định của Pháp luật: Kế hoạch được lập dựa trên các căn cứ: Tổ chức, nhiệm vụ và kế hoạch chuyên môn của bệnh viện; Số lượng sử dụng của năm trước; Mô hình bệnh tật của bệnh viện; Dự trù của các khoa; Tham khảo giá của Cục Quản lý Dược và báo giá cạnh tranh của các công ty. Đảm bảo cung ứng thuốc & Hóa chất ,sinh phẩm kịp thời và đầy đủ theo nhu cầu điều trị với danh mục và giá cả ổn định. Đã xây dựng được quy trình nhận hàng và các tiêu chí kiểm soát chất lượng thuốc khi nhập kho. Kiểm tra đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện quy chế chuyên môn: Định kỳ hàng tháng kiểm tra quy chế chuyên môn, quy chế bảo quản và cấp phát thuốc tại các kho và hệ thống nhà thuốc bệnh viện.Tại khoa phòng: kiểm tra quy chế kê đơn, thực hiện y lệnh; kiểm tra việc quản lý và bảo quản thuốc tủ trực; kiểm kê thuốc tủ trực một quý/lần; kiểm tra việc theo dõi phản ứng có hại của thuốc (ADR).

Tổ Dược lâm sàng mới được thành lập tháng 5/2018 với 3 thành viên ngoài các công việc thường quy như: Duyệt thuốc cho các khoa phòng trong bệnh viện, kiểm tra giám sát sử dụng thuốc an toàn hợp lý, hội chẩn đóng góp ý kiến vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc, tối ưu thuốc sử dụng (lựa chọn thuốc, đường dùng, …) đồng thời tính toán liều thuốc phù hợp với chức năng gan, thận… tránh tối đa các biến cố có hại của thuốc đối với gan, thận. Hướng dẫn cho điều dưỡng, bệnh nhân cách pha thuốc, cách bảo quản thuốc sau pha hoặc khi sử dụng liều nhỏ hơn, đơn vị sẽ đóng gói nhỏ nhất phối hợp với thông tin thuốc cung cấp thông tin về phản ứng có hại và các nguy hại của thuốc. Các khuyến cáo về: Liều dùng; Dược động học và sinh khả dụng so sánh giữa các thuốc dưới các tên biệt dược; Các báo cáo thẩm định thuốc theo dõi và báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) tới trung tâm ADR Quốc gia, giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ do thuốc.

 Đã đạt được một số thành tựu: Tham gia chương trình quản lý kháng sinh, hoạt động Dược lâm sàng của bệnh viện giúp tối ưu hóa liều sử dụng của các kháng sinh phù hợp với tình trạng bệnh lý.Trong cơ chế hạch toán tự chủ góp phần không nhỏ đề xuất, giải trình tránh xuất toán tiền thuốc do quỹ BHYT chi trả góp phần vào công cuộc tự chủ kinh tế của bệnh viện.

Tổ kho và cấp phát: việc cấp phát thuốc nội trú cũng như BHYT tại khoa Dược được kiểm soát nghiêm ngặt thực hiên đúng quy trình soạn thuốc - kiểm thuốc - giao thuốc để hạn chế đến mức thấp nhất việc nhầm lẫn trong cấp phát. Khoa Dược có hệ thống cấp thuốc tới các khoa lâm sàng như: khoa Hồi sữ chống độc, cấp cứu, nội tiêu hóa, nội tổng hợp…

Nhà thuốc: Hệ thống nhà thuốc bệnh viện được thành lập từ năm 2013 theo Thông tư số 15/2011/TT-BYT ngày 19/04/2011 của Bộ Y tế quy định về tổ chức và hoạt động của cơ sở bán lẻ thuốc trong bệnh viện. Nhà thuốc khoa Dược là một trong những Nhà thuốc Bệnh viện đầu tiên xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc - GPP”, với mục tiêu “Vì sức khỏe mọi người".

Sau 5 năm hoạt động, Hệ thống nhà thuốc bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã liên tục phát triển cả về quy mô, doanh số, lãi suất cũng như khả năng phục vụ công tác khám chữa bệnh của bệnh viện phục vụ 24/24 (tại cổng số 2, Bế Văn Đàn , Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội)

Bộ phận thống kê: Theo dõi, thông kê chính xác số liệu thuốc nhập,xuất và tồn kho cấp phát cho nội trú, ngoại trú và cho các nhu cầu đột xuất khác để đánh giá được kinh phí sử dụng thuốc. Đồng thời theo dõi các thuốc tồn kho nắm được các thuốc ít sử dụng để có biện pháp nhắc nhở, xuất luân chuyển tránh hết hạn. Qua đó cung cấp số liệu kịp thời để điều chỉnh hoạt động cung ứng , quản lý.

Công tác đào tạo:

Nhằm phát huy nguồn nhân lực có chất lượng cao hàng năm khoa Dược kế hoạch đào tạo cho nhân viên y tế trong khoa đã cử các Dược sĩ đi học các khóa học chuyên sâu, ngắn hạn và dài hạn trong và ngoài nước tại các trung tâm, các bệnh viện hay tại trường Đại học dược Hà Nội .

Thực hiện công tác đào tạo bồi dưỡng kiến thức tại chỗ.Khoa Dược từ đầu năm phải có bản kế hoạch đào tạo cho nhân viên y tế bằng hình thức tập huấn/ sinh hoạt khoa học/ hội chẩn trực tuyến Bao gồm đào tạo liên tục về cập nhật kiến thức, phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ của khoa Dược và toàn thể cán bộ y tế trong bệnh viện. Hàng tháng, khoa Dược tổ chức ít nhất 1 buổi tập huấn/ đào tạo/ chia sẻ kinh nghiệm từ các nhân viên y tế có trình độ, các chuyên gia nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên sâu cho cán bộ y tế trong khoa. Các buổi đào tạo tại khoa được tổ chức nghiêm túc 100% cán bộ trong khoa tham gia đào tạo, đảm bảo mục tiêu kế hoạch đề ra. Thông qua các buổi tập huấn/ sinh hoạt khoa học/ hội chẩn trực tuyến, cán bộ y tế trong khoa được cập nhật thêm kiến thức, kỹ năng trình độchuyên môn nghiệpvụ, tích lũy thêm kinh nghiệm quý báu.

Khoa Dược đã phối hợp chặt chẽ với phòng Chỉ đạo tuyến cũng như các trường Đại học, cao đẳng có sinh viên đến thực tập tại khoa thực hiện tốt công tác đào tạo đối với học sinh- sinh viên đến thực tập.Công tác đào tạo cho học sinh sinh viên cũng luôn được quan tâm và chú trọng phát triển, từng bước hoàn thiện. Sau quá trình thực tập, các em sinh viên được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, học hỏi được những kinh nghiệm thực tiễn.

Nghiên cứu khoa học:

Trong những năm gần đây khoa Dược là một trong các khoa hăng hái tham gia nghiên cứu khoa học. Hàng năm Hội đồng khoa học bệnh viện đã nghiệm thu các nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực Dươc, năm 2018: 8 đề tài, năm 2019 Hội đồng khoa học bệnh viện đã nghiệm thu được 4 đề tài . Các đề tài của khoa Dược với chất lượng ngày càng sâu và có tính ứng dụng thực tế cao trong công tác Dược định hướng cho việc cung ứng thuốc cũng như công tác dược lâm sàng trong những năm tiếp theo.

DANH MỤC TIN